Chung tay đẩy lùi chứng tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 870 

Gia đình, nhà trường, xã hội có vai trò rất lớn đối với trẻ em, nhất là trẻ tự kỷ. Mỗi chúng ta cần hành động để chữa lành cho những trẻ mắc chứng bệnh này.

 

VAI TRÒ CỦA GIA ĐÌNH, NHÀ TRƯỜNG, VÀ XÃ HỘI ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ

Gia đình, nhà trường, xã hội trong thời gian gần đây đã hết sức quan tâm và cố gắng hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ nhưng công tác “Can thiệp trị liệu cho trẻ tự kỷ” hiện vẫn đang là một thách thức lớn do tỷ lệ bệnh có xu hướng gia tăng. Sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội có vai trò rất lớn đối với trẻ mắc chứng tự kỷ.
     
Về phía gia đìnhcác thành viên trong gia đình, kể cả những người thân thương nhất, đều có thể không để ý đến sự đơn côi của trẻ, đều có thể vô tình khiến trẻ tách biệt với tất cả mọi người. Có thể thấy một số yếu tố gia đình liên quan đến trẻ mắc chứng tự kỷ: 
       * Hầu hết các gia đình đều trải qua tâm trạng lo lắng buồn phiền thất vọng ban đầu khi con mình được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Trong quá trình can thiệp, trị liệu cho con, bố mẹ có thể nôn nóng quá mức, điều này dễ dẫn đến sự chán nản hoặc buông xuôi khi kết quả tiến triển không như ý, nó tác động tiêu cực đến tâm trạng của trẻ cũng như của nhà trị liệu. 
       * Bố mẹ bận rộn công việc nên ít dành thời gian cho trẻ, để trẻ chơi với người khác và trẻ dễ bị cho xem tivi, quảng cáo, băng hình quá nhiều trong ngày trong khi đối với trẻ em việc giao tiếp xã hội thông qua trò chơi, tương tác với những người xung quanh là nhu cầu cần thiết để phát triển tương tác xã hội và ngôn ngữ.
        * Có nhiều trẻ không được cho đi học ở nhà trẻ, mẫu giáo nên điều kiện tiếp xúc bị hạn chế.
Chính vì những điều đó, mong rằng các bậc phụ huynh hãy để ý tới một số ý kiến sau:
       Nhanh chóng nhờ tới sự can thiệp sớm từ các nhà chuyên môn ( can thiệp bằng các dùng thuốc, can thiệp về mặt tâm lý, can thiệp bằng cách dạy dỗ, can thiệp bằng cách tập luyện,…) trong sự hợp tác tích cực của gia đình.
      Cho trẻ đi học hòa nhập ở trường mầm non hoặc học tiếp tại các trung tâm chuyên về dạy trẻ có rối nhiễu tâm trí.
     Kiên trì, tin tưởng vào quá trình trị liệu; Không vội vàng, thúc giục gây ảnh hưởng đến nhà trị liệu và trẻ tự kỷ.

gia đình đối với trẻ tự kỷ

 


      
Về phía nhà trường, tại Hà Nội, chứng tự kỷ chiếm tỷ lệ cao nhất trong khuyết tật học đường (chiếm 30%) nhưng trẻ tự kỷ vẫn chưa nhận được sự trợ giúp đáng kể để đến trường và theo học do có rất nhiều vấn đề khi tiếp nhận trẻ tự kỷ theo học:
     * Nhà trường chưa nhận được sự quan tâm thích hợp, chưa nhận được nhiều sự tin tưởng của phụ huynh (phụ huynh tìm rất nhiều trường cho con, cho con theo học và nếu thấy không hài lòng thì lại chuyển trường khác). 
     * Các giáo viên chưa được đào tạo về chuyên môn như về tâm vận động, ngữ âm trị liệu…
     * Cơ sở vật chất dành riêng cho trẻ tự kỷ ở trường học chưa có nhiều hoặc chưa đạt chuẩn, đặc biệt là những dụng cụ dành cho các trò chơi tâm vận động.
Để khắc phục những khó khăn trên, thiết nghĩ, cần có những ngôi trường và lớp học đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ với các giáo viên có nhiều kiến thức chuyên môn về tự kỷ cung cấp những chương trình học phù hợp với nhu cầu đặc biệt của trẻ từ 6 đến 18 tuổi.

lớp học dành cho trẻ tự kỷ


     Những giáo viên chuyên về trẻ tự kỷ bắt buộc phải được đào tạo chuyên về một hay nhiều lĩnh vực ( tâm vận động, ngữ âm, âm nhạc trị liệu,…). Đối với những trẻ lớn và trẻ trưởng thành thì có những cơ hội nghề nghiệp và sự sắp đặt quản lý cẩn thận.
     Trong những ngôi trường hòa nhập, cũng cần thiết cung cấp những kiến thức cơ bản về trẻ tự kỷ cho tất cả các giáo viên cũng như các học sinh bình thường khác để một phần nào đó, các đối tượng này biết cách cư xử và hợp tác hỗ trợ trẻ tự kỷ.
 
Về phía xã hội, những năm gần đây, nhiều cơ quan đoàn thể, nhiều bộ phận trong xã hội đã có sự phối hợp trong quá trình trị liệu cho trẻ tự kỷ, đó là: 
     * Các tổ chức chính phủ (Sức khỏe, Giáo dục, Dịch vụ gia đình) chấp nhận trách nhiệm đối với trẻ, gia đình và thành lập quỹ cho các dịch vụ.
    * Những Hiệp hội tự kỷ; Những đội chẩn đoán và đánh giá đặc biệt cho trẻ tự kỷ mọi lứa tuổi; Những trung tâm Can thiệp sớm với chương trình dựa vào những nguyên tắc giáo dục và hành vi tốt nhất cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.
     * Những trung tâm, trường học với chương trình cho trẻ tự kỷ từ 6 đến 18 tuổi ( cùng với nhiều rối loạn khác) và một vài dịch vụ về hướng nghiệp và âm ngữ trị liệu.
     * Những nơi dành cho trẻ tự kỷ ở các trường bình thường với sự hỗ trợ đặc biệt để làm việc 1 – 1 cùng trẻ; Đối với những trẻ lớn thông minh hơn thì đã có những ngôi trường cấp hai, cấp ba; Đối với những trẻ lớn và trẻ trưởng thành thì có những cơ hội nghề nghiệp và sự sắp đặt quản lý cẩn thận.
     * Những chương trình huấn luyện đặc biệt cho trẻ và gia đình họ huấn luyện đặc biệt cho trẻ và gia đình họ (huấn luyện những kỹ năng xã hội, cắm trại và đua ngựa…); Chương trình huấn luyện đặc biệt cho giáo viên và những người chuyên nghiệp khác để trở thành những chuyên gia về chứng tự kỷ
    * Có những trường tự kỷ đặc biệt, những lớp học, những chương trình đặc biệt, những chương trình nghỉ, những nhóm chẩn đoán,…có nhiều trẻ được ở nội trú trong các cơ sở;Một vài người được sống trong những ngôi nhà đặc biệt với mức độ độc lập khác nhau và hỗ trợ suốt 24 giờ.
     * Có những đội ngũ đánh giá gồm bác sĩ nhi khoa, tâm lý gia và nhà âm ngữ trị liệu, một vài trung tâm can thiệp sớm có khả năng để mua các dịch vụ can thiệp hành vi ứng dụng rất đắt tiền; Phương tiện giúp đỡ hòa nhập được cung cấp ở các ngôi trường tiểu học để giúp trẻ tự kỷ dựa trên cơ bản một với một.
  
    Gia đình, nhà trường và xã hội một khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của mình đối với trẻ tự kỷ, hiểu những khó khăn và giải pháp khi đối đầu với hội chứng không mong muốn này thì chúng ta có thể tin tưởng rằng, việc sống chung với chứng tự kỷ sẽ không còn là vấn đề nan giải.

Nguồn tin: suckhoetamtri.vn


 
 Từ khóa: chứng tự kỷ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn