Nguyên nhân rối loạn tăng động giảm chủ ý

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1285 

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn có tỷ lệ mắc ở trẻ khá cao. Theo nghiên cứu hiện nay, thủ phạm gây ra chứng bệnh này gồm rất nhiều nguyên nhân.

 

Một trong những câu hỏi đầu tiên của các bậc cha mẹ khi trẻ bị tăng động giảm chú ý là: Tại sao? Điều gì đang xảy ra? Tôi đã có sai lầm gì để gây ra bệnh cho cháu?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (tiếng Anh: Attention-deficit hyperactivity disorder-ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. 

 

trẻ bị tăng động giảm chú ý

 

Có rất ít bằng chứng là hiện nay ADHD tăng lên do các yếu tố xã hội hoặc do phương pháp nuôi dạy trẻ.

Hầu hết đều chứng tỏ nguyên nhân rơi vào lĩnh vực thần kinh và di truyền. Tuy nhiên yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ các rối loạn và đặc biệt là mức độ tật chứng và khổ sở mà trẻ phải gánh chịu. Nhưng nếu chỉ riêng các yếu tố này thì không thể đủ gây ra bệnh tăng động cho trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú tâm vào việc tìm kiếm và chọn các phương thức tốt nhất để giúp đỡ cho con họ.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu tìm ra nguyên nhân của bệnh để tìm cách chữa trị và hy vọng một ngày gần đây có thể phòng ngừa được bệnh ADHD.

Một điều hết sức quan trọng là các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều bằng chứng là bệnh ADHD không xuất phát từ môi trường gia đình mà là từ các nguyên nhân sinh học.

Điều này có thể làm vơi đi gánh nặng tội lỗi mà các bậc cha mẹ đã tự buộc tội cho bản thân mình trong việc gây ra bệnh cho các cháu.

 

chứng bệnh ADHD

 

Trong vài thập kỷ gần đây , các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân gây ra bệnh ADHD. Một số giả thuyết đã trở nên không đúng nữa và một số khác thì lại là động lực kích thích, thúc đẩy các nhà khoa học hướng tới những nghiên cứu mới.

 

Một số tác nhân môi trường

 

- Có thể có sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và rượu trong suốt quá tình mang thai trẻ và nguy cơ mắc ADHD trong các thế hệ tiếp theo. Đó cũng là cảnh báo tốt nhất nên bỏ rượu và thuốc lá khi có thai.

 

nguyên nhân ADHD

 

- Nồng độ chì cao trong người các cháu. Từ khi chì không được phép có trong sơn, xăng thì thấy mức độ nhiễm độc không xẩy ra nữa. Những đứa trẻ sống trong những ngôi nhà đời cũ dùng sơn có chì hoặc ăn uống ở những ống nước có chứa hợp chất có chì thì có thể có nguy cơ bị bệnh ADHD.

 

Chấn thương não

 

Là một giả thuyết nguyên nhân được đưa ra từ rất sớm. Một số trẻ bị chấn thương sọ não có một số dấu hiệu hành vi tương tự như ADHD nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ bị ADHD có chấn thương não.

 

Phụ gia thức ăn và đường

 

Đã có các giả thiết rằng rối loạn ADHD gây ra bởi đường tinh luyện hoặc các phụ gia thực phẩm và các triệu chứng ADHD bị trầm trọng thêm bởi những chất này. Năm 1982 Viện nghiên cứu sức khoẻ Hoa Kỳ đã có 1 hội thảo chuyên đề để giải đáp khoa học cho vấn đề này. Kết quả chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng chỉ có tác dụng hữu ích cho 5% trẻ bị ADHD, chủ yếu là các trẻ bị dị ứng thức ăn. Một nghiên cứu mới đây về tác dụng của đường đối với trẻ, sử dụng xen kẽ một ngày dùng đường, ngày sau dùng chất thay thế. Không ai trong số cha mẹ, nhân viên hay trẻ em được biết là dùng chất gì. Kết quả cho thấy đường không có một tác dụng đáng kể nào tới hành vi và học tập của trẻ. Trong một nghiên cứu khác , người ta cho trẻ em được các bà mẹ cho là mẫn cảm với đường dùng Aspartame thay cho đường. Một nửa số bà mẹ được thông báo là con họ được cho đường, nửa còn lại được biết là con họ được cho Aspartame . Nửa số bà mẹ nghĩ là con họ dùng đường đã đánh giá con họ bị tăng động nặng hơn trẻ khác và họ cũng là những người khắt khe hơn với hành vi của trẻ.

 

Di truyền

 

Rối loạn tăng động giảm chú ý thường xảy ra có tính chất gia đình, đó được xem  là do ảnh hưởng của gen di truyền.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng 25% những người có quan hệ huyết thống với trẻ bị ADHD cũng bị ADHD trong khi tỷ lệ trong dân số chung là 5%, các nghiên cứu trẻ sinh đôi chứng minh mạnh mẽ vai trò của gien di truyền bệnh ADHD. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nhận diện các gen gây bệnh, kể từ năm 1999, một mạng lưới dữ liệu vẫn tiếp tục hoạt động để chia sẻ các phát hiện về di truyền học phân tử trong bệnh ADHD giữa các nhà khoa học.

Theo BS Nguyễn Mạnh Hoàn

Nguồn tin: maihuong.gov.vn


 
 Từ khóa: tăng động
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn