Trầm cảm sau sinh và những câu chuyện rớt nước mắt

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1409 

Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu

 
Nhiều topic về chứng trầm cảm sau sinh liên tiếp được lập ra 
 
Không phải người phụ nữ nào cũng may mắn sinh con trong hạnh phúc vì có bà nội, bà ngoại phụ giúp, kinh tế dồi dào, chồng tâm lý nên đầu óc thư thái suốt ngày ngồi ngắm và chăm sóc con. Ngược lại, có rất nhiều phụ nữ trẻ mắc chứng stress muốn hóa điên lên ngay trong giai đoạn này.
 
Hiện nay, có nhiều phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Vào các diễn đàn, có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm topic nội dung khác nhau xoay quanh chứng bệnh trầm này được các phụ nữ liên tục lập ra để chia sẻ và thảo luận. Topic nào cũng ẩn chứa bên trong nó là một câu chuyện rớt nước mắt, một lời cấp cứu, một lời chia sẻ khẩn thiết của những người mẹ trẻ đang trong vòng luẩn quẩn chưa có cách thoát ra được.
Cụ thể, trên một diễn đàn làm cha mẹ, chỉ cần gõ cụm từ khóa trầm cảm sau sinh, chỉ trong 0,50 giây đã nhanh chóng hiện lên 2.410.000 kết quả với rất nhiều trang nói về nội dung này. Tương tự như vậy, trên một diễn đàn lớn nhất của các phụ nữ, nếu search từ khóa trên, chỉ trong 0,19 giây cũng hiện ra 17.500 kết quả với nhiều topic, nhiều trang đang bàn luận rôm rả về chuyện trầm cảm sau sinh.
 

trầm cảm sau sinh

 

Hầu hết những topic ngắn dài trên các diễn đàn này được trực tiếp những người mẹ trẻ đang bị trầm cảm sau sinh lập ra hoặc đang gặp những vấn đề trầm cảm khác trong cuộc sống hôn nhân. Tại nơi tâm sự thầm kín này, nhiều phụ nữ đã mạnh dạn chia sẻ những chuyện stress sau sinh kinh hãi và những chuỗi ngày sống trong lo lắng, thấp thỏm như thế nào.

 
Chia sẻ này của những người mẹ trẻ đã nhận được sự cảm thông của nhiều người đọc. Ngoài nhiều topic được mang ra bàn luận, phụ nữ còn mách nhau về cách tự điều trị triệu chứng đáng lo ngại này cũng như mách nhau nơi chữa trị, tư vấn tâm lý. 
 
Thậm chí, với những phụ nữ chưa gặp cảnh ngộ này cũng vào "hóng" để mong giúp đỡ được phần nào những trường hợp phụ nữ trầm cảm sau sinh chưa từng biết mặt. Từ đó, chủ topic và nhiều lượt phụ nữ khác đã phần nào hiểu được chứng bệnh này và dần vượt qua được những ngày ám ảnh họ trong suốt một thời kỳ dài.
 
Những câu chuyện rớt nước mắt của những người mẹ trẻ bị trầm cảm sau sinh
 
Nhiều phụ nữ khi ở cữ do thiếu thốn đủ bề, lo lắng nhiều việc, stress chăm con, trong khi đó chồng hờ hững, bị bố mẹ 2 bên bỏ lơ... nên dễ nghĩ quẩn, stress bất cứ lúc nào. Stress sau sinh kéo dài nếu không được chú ý điều chỉnh, những người vợ trẻ sẽ dễ bị trầm cảm. Khi ấy chính bản thân họ cũng không ý thức được việc mình làm. Để từ đó, họ đã phải trải qua một thời kỳ khủng khoảng trầm trọng về tâm lý với những chuyện kể lại đáng thương đến rớt nước mắt.
 

chứng trầm cảm sau sinh

 

 
 
Trên một diễn đàn lớn của các chị em, một phụ nữ có nick name "non và xanh" từng lo lắng lên hỏi các phụ nữ khác đã vượt qua giai đoạn trầm cảm sau sinh khó khăn ấy như nào và xin lời khuyên.
 
Theo đó, câu chuyện về chứng trầm cảm sau sinh của bà mẹ mới sinh con chỉ được 4 tháng này tiết lộ. Người mẹ trẻ 25 tuổi này kể rằng, hiện cô ấy đã sinh con trai được 4 tháng rồi. Dù con cô ấy rất xinh xắn và đáng yêu nhưng không hiểu sao cô ấy không muốn gần gũi con. 
"Con khóc thì em để 1 lúc sau mới bế. Em chỉ muốn đứng hoặc ngồi từ xa để nhìn con chơi thôi. Đêm em cũng không ngủ với con. Từ ngày sinh con ra, em ngủ với con được khoảng 3 hôm. Em hay có suy nghĩ muốn làm hại con mình. Nhìn thằng bé cứ nhìn theo mẹ, cười với mẹ mà em thấy mình tội lỗi quá” - Nick name này thú nhận.
 

chứng bệnh trầm cảm sau sinh

 

 
Thực tế, người mẹ trẻ ấy cũng đã từng đi khám chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ kết luận cô ấy bị trầm cảm sau sinh, hiện tại, vẫn kìm chế được bản thân nên bác sĩ cho đơn thuốc uống. 
 
Chia sẻ về nguyên nhân bị những triệu chứng đáng sợ này, người mẹ trẻ thừa nhận: “Lúc đầu mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà em rất tốt. Nhưng từ khi em sinh bé ra thì khá mâu thuẫn. Chồng em lại ít giúp vợ chăm con. Con không chịu bú mẹ nên em phải nuôi bộ (Em luôn có cảm giác con không thương mẹ nên mới không chịu bú). Rồi em tăng cân qúa nhiều so với hồi con gái. Em ngủ triền miên, lúc thì lại không ngủ được. Nhiều khi bị mẹ chồng chửi nên em chỉ muốn chết đi. Có mẹ nào đã vượt qua thời gian khó khăn này thì cho em lời khuyên, hướng giải quyết với”.
 
Cũng tự nhận mình là người mắc chứng trầm cảm sau sinh, một phụ nữ có nickname T.N lại chia sẻ một câu chuyện khác. Theo đó, hoàn cảnh của mẹ T.N vì lớn tuổi mới có bé nên suốt thai kỳ chị bị tiền sản giật. Do đó, thời gian mang thai người mẹ này phải nằm ở viện Từ Dũ 24/7.
 
Khi sinh con, vì phải mổ mang con ra ngoài nuôi và bé phải ở lại dưỡng nhi một thời gian sau mới về với cô ấy. Do đó, khi đón con về nhà, cô ấy với con như người lạ. Song vì đang làm mẹ nên người mẹ này vẫn buộc phải chăm sóc con hàng ngày. Từ đó, bà mẹ 1 con này càng stress nặng.
Nick name này đau khổ thú nhận: "Vì phải có trách nhiệm với bé mà bé thì kêu khóc suốt ngày (khóc dạ đề) nên mình rơi vào lo sợ rồi trầm cảm. Do suốt ngày phải bế con trên tay mà bé thì hay khóc đêm ngằn ngặt làm mình trở nên rất sợ trời tối. Thời gian đó, bà ngoại và ba của bé luôn ở bên mình vì sợ mình mệt và stress quá sẽ vứt con đi”.
 
Nhớ lại những ngày khó khăn ấy, người mẹ này vẫn chưa khỏi ám ảnh và sợ hãi. Song chị vẫn phải công nhận: “Phải nói, gia đình và anh xã đã giúp mình rất nhiều để vượt qua giai đoạn khó khăn ấy. Chính bởi thế, mình rất thông cảm với những người mẹ gặp khó khăn như mình - bỗng dưng bị lệ thuộc vào một người và gần như không kiểm soát được hành vi của mình cũng như của con nhỏ...  Mình mong ai cũng có người thân và anh xã như mình để cùng nhau vượt qua giai đoạn cam go trong cuộc sống để tìm thấy hạnh phúc với con trẻ”.
 
Dù sau sinh chỉ bị trầm cảm nhẹ và đã biết cách cân bằng lại để không gây nên tình trạng đáng ngại. Song nick name V.T khi nhắc lại những ngày sinh con đầu lòng vẫn nhớ như in tâm trạng khổ sở của mình. Chẳng là, sau khi sinh con trai ở bệnh viện về nhà, mặc dù luôn có mẹ đẻ, mẹ chồng và chồng bên cạnh chăm sóc nhưng không hiểu sao bà mẹ trẻ này cứ thế khóc tu tu, rồi lo lắng, không biết có nuôi được con không.
Từ câu chuyện của bản thân, mẹ V.T rất thông cảm với những người mẹ đáng thương đã và đang bị trầm cảm sau sinh. Bởi thực tế, người mẹ này cũng đã từng gặp và chứng kiến trường hợp: "Đó chính là con dâu 1 chị làm cùng cơ quan mình. Em đó cũng phải đến bác sĩ điều trị. Còn gia đình luôn canh chừng, tránh tình huống xấu xảy ra. Có lần em ấy còn ôm chặt con không cho ai đến gần, em ấy ôm chặt con đến ngạt thở. Người nhà can thiệp thì làm ầm ĩ lên, luôn trách móc mọi người. Có lúc em lại thần thờ như người mất hồn. Nói chung lo lắng lắm...".
 
Tạm kết
 
Có rất nhiều phụ nữ trẻ đã từng mắc chứng trầm cảm sau sinh như những câu chuyện rớt nước mắt trên. Do đó, cách tốt nhất để mau chóng thoát ra khỏi tình trạng này, những phụ nữluôn phải chia sẻ bệnh lý tạm thời này với tất cả những người đang sống quanh mình để tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh nhất. 
 
Hãy nói rõ với chồng, với bố mẹ về tất cả mọi suy nghĩ của bạn trong thời kỳ nhiều thay đổi này. Có thể ban đầu mọi người không hiểu lắm, khá bất ngờ, nhưng nên kiên nhẫn giải thích, chia sẻ, bạn sẽ vượt được qua và giữ được gia đình.
 
Ngoài ra, bản thân mỗi người mẹ trẻ sau sinh khi có bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy hít thở thật sâu để bình tĩnh và tìm ra thư giãn cũng như cách giải quyết vấn đề. 
 
Tin liên quan: 
 

Nguồn tin: afamily.vn


 
 Từ khóa: trầm cảm sau sinh
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn