Hội chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1567 

Hội chứng tăng động giảm chú ý thường thấy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở người lớn, nếu thường xuyên có các biểu hiện sau có thể cũng đã mắc hội chứng này.

 

 

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) là sự rối loạn chức năng hoạt động – hiếu động thái quá và giảm khả năng tập trung chú ý thường thấy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở người trưởng thành, nếu bạn thường xuyên có các biểu hiện như bị quá tải, mau quên và không thể kiểm soát cuộc sống…., có thể bạn cũng đã mắc hội chứng ADHD.

 

Thiếu tổ chức

 

Người bị hội chứng tăng động giảm chú ý gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự công việc, việc gì cần ưu tiên và việc gì để sau, dẫn đến không thể hoàn thành công việc quan trọng đúng hạn. Họ cũng mất nhiều thời gian trong việc thực hiện trách nhiệm của người trưởng thành hay làm các công việc đơn giản như làm việc nhà hay thu xếp cuộc hẹn với bác sĩ.

 

tăng động

 

Mất tập trung

 

Đây là một triệu chứng thường thấy nhất. Người bị hội chứng tăng động giảm chú ý khó tập trung để hoàn thành công việc, đặc biệt ở những nơi ồn ào.

 

Tập trung quá độ

 

Ngược lại với triệu chứng ở trên, nếu bạn khó tập trung khi làm việc nhưng lại tập chú tâm quá độ vào một việc gì đó đến mức không còn nhận thức được về thời gian thì đó cũng là dấu hiệu của người bị hội chứng tăng động giảm chú ý.

 

Đãng trí

 

Người mắc chứng ADHD sẽ cảm thấy mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và nhanh quên nên không thể đưa ra lời lý giải hợp lý cho chuyện đang xảy ra.

 

chứng ADHD

 

Không chịu ngồi yên

 

Người trưởng thành bị ADHD sẽ gặp khó khăn trong việc ngồi yên thư giãn ở một chỗ, họ thấy bồn chồn và luôn muốn di chuyển.

 

Chần chừ

 

Ngoài việc khó tập trung thực hiện công việc, người bị ADHD còn có thói quen trì hoãn và chần chừ không muốn bắt tay vào việc.

 

Khả năng nghe kém

 

Chứng ADHD khiến bạn khó tập trung lắng nghe, dẫn đến việc bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

 

Bốc đồng

 

Bạn có thể khó kiểm soát ham muốn của bản thân, cử xử bốc đồng, thiếu suy nghĩ và sau đó là cảm thấy hối hận về hành động của mình.

 

Khó thể hiện cảm xúc

 

Người bị hội chứng tăng động giảm chú ý dễ tức giận vì những chuyện nhỏ nhặt. Họ cảm thấy không thể điều khiển được cảm xúc của mình và cơn nóng giận của họ cũng tan nhanh như lúc bùng phát.

 

Rắc rối ở trường lớp

 

Các rắc rối khi còn đi học như không chịu ngồi yên, trốn học, không lắng nghe hướng  dẫn của giáo viên, kết quả học tập kém... cũng là các dấu hiệu sớm của bệnh.

 

Gặp rắc rối khi lái xe

 

Hội chứng tăng động giảm chú ý khiến bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ, nhận biết các tín hiệu giao thông và dễ gặp tai nạn khi lái xe.

 

Trục trặc trong các mối quan hệ

 

Khả năng lắng nghe kém, mất tập trung và hay quên khiến người mắc chứng ADHD khó  thực hiện những điều đã hứa với người khác nên họ dễ gặp rắc rối trong các mối quan hệ hàng ngày.

 

Tin liên quan:

Chứng tăng động ở trẻ, nguyên nhân từ người lớn

Làm gì khi trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý

Nguồn tin: nld.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn