Rối loạn lưỡng cực và câu chuyện của Demi Lovato

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1590 

Rối loạn lưỡng cực có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ, gây ra áp lực cho chính bản thân người mắc bệnh và gia đình họ.

 

Câu chuyện của Demi Lovato

 

Demetria Devonne "Demi" Lovato là một nữ diễn viên, ca sĩ và người viết bài hát người Mỹ. Trước khi Demi được các bác sĩ chuẩn đoán mắc rối loạn lưỡng cực, cô đã trải qua những khoảng thời gian dài cảm thấy yếu đuối, buồn và khép mình. Đôi khi, cô còn thấy như chẳng có sức lực để bước ra khỏi giường. Sau những năm tháng tự hành hạ bản thân, cô không thể chịu đựng nổi nữa và đã chấp nhận điều trị. Đó là giai đoạn cô đang trong pha trầm cảm.

“Việc được chuẩn đoán đúng bệnh khiến tôi thấy nhẹ nhõm hơn. Nó giúp tôi dần hiểu được những hành vi gây hại cho bản thân là cách tôi đối phó với những chuyện mình phải trải qua.

Giờ thì tôi không có lựa chọn nào khác là bước tiếp và chấp nhận sống với căn bệnh này. Vì vậy tôi đã làm việc với các bác sĩ, thử các phương pháp điều trị khác nhau đến khi tôi tìm được một phương pháp phù hợp với mình.

Bạn vẫn có thể có một cuộc sống tốt với rối loạn lưỡng cực nhưng nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn vì đó là cả một quá trình. Không giống như một chiếc xe hỏng, cứ mang đi sửa là chạy được ngay tức khắc, quá trình và kế hoạch điều trị của mỗi người là khác nhau.


Tôi trân trọng những gì tôi đang có và tôi muốn bảo vệ chúng. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để có được những tiến bộ tích cực mỗi ngày nhưng tôi biết mình vẫn sẽ phải cố gắng để luôn khỏe mạnh.
Nếu hiện tại, bạn đang phải chiến đấu với những vấn đề về sức khỏe tâm thần, bạn có thể thấy mọi thứ thật mù mịt nhưng đừng bỏ cuộc, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn thôi.

Bạn xứng đáng nhận được những điều tốt lành và sẽ luôn có những người có thể giúp đỡ bạn. Tìm kiếm sự giúp đỡ là một biểu hiện của sự mạnh mẽ.”

Chứng rối loạn lưỡng cực

 

Rối loạn lưỡng cực

 

Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng tới khoảng 12,6 triệu người ở Mỹ và ước tính lên đến 29 triệu người trên toàn thế giới.

Một người được chuẩn đoán mắc rối loạn lưỡng cực khi họ trải qua ít nhất một pha hưng cảm và cả hai pha trầm, hưng cảm không do một tình trạng rối loạn tâm thần khác, ví dụ như tâm thần phân liệt gây ra.

 

rối loạn lưỡng cực

 

Mặc dù trải nghiệm của mỗi người là khác nhau nhưng rối loạn lưỡng cực có đặc trưng là những đợt biến đổi cảm xúc không ổn định. Mặc dù một số người có thể trải qua giai đoạn cảm xúc ổn định sau những pha hưng cảm nhưng mỗi người mắc rối loạn lưỡng cực đều sẽ trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm.
Có rất nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau khiến người mắc bệnh cảm thấy buồn chán. Hầu hết các dạng trầm cảm đều có điểm chung là sự hiện diện của nỗi buồn, cảm giác trống rỗng, khó chịu thường trực. Những triệu chứng này khiến người mắc bệnh mất khả năng đặt ra các mục tiêu và khó hoàn thành những công việc vốn tưởng như đơn giản.

Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau nhưng phần lớn mọi người đều tìm kiếm sự giúp đỡ trong pha trầm cảm, khi họ phải trải qua những triệu chứng kể trên.

 

Những biểu hiện của pha trầm cảm

 

Những biểu hiện của trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần và có thể bao gồm:

– Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

-Cảm thấy mình không có giá trị và thấy tội lỗi

– Tập trung kém, khả năng suy nghĩ các vấn đề suy giảm

– Sút hoặc tăng cân, thay đổi khẩu vị

– Có những ý nghĩ về cái chết, tự tự

– Lúng túng, lo âu

– Mệt mỏi, cảm thấy cạn kiệt năng lượng

– Mất hứng thú trong cuộc sống

 

Những biểu hiện của pha hưng cảm

 

Những biểu hiện của hưng cảm kéo dài ít nhất 2 tuần và có thể bao gồm:

– Tự cao

– Nói nhiều hơn bình thường

– Dễ bị sao nhãng

– Nhiều ý tưởng

– Dễ có các hành vi xung động không nghĩ đến sự nguy hại

– Gia tăng các hoạt động ( những hoạt động sở thích mang tính mạo hiểm, những hoạt động thể hiện sự lo lắng như đi đi lại lại,…)

– Ngủ ít hoặc mất ngủ (VD như có thể chỉ ngủ 3 giờ nhưng vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng)

 

Ảnh hưởng

 

– Rối loạn lưỡng cực có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tận hưởng cuộc sống

– Rối loạn lưỡng cực có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ, gây ra áp lực cho chính bản thân người mắc bệnh và gia đình họ, giảm tuổi thọ.

 

Nguyên nhân, chuẩn đoán và cách kiểm soát

 

– Mặc dù đã và đang diễn ra những nghiên cứu nhưng ta không có nguyên nhân gây ra rối loạn lưỡng cực. Trên thực tế, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng như di truyền, môi trường.

– Việc chuẩn đoán là cả một quá trình dài và có thể lên tới 10 năm. Thậm chí đối với những người nghiện rượu, ma túy, quá trình này có thể lên đến 15-20 năm,

– Đối với nhiều người, những triệu chứng bệnh có thể kiểm soát được.

 

Tin liên quan: 

NHỮNG NGƯỜI TỰ KỶ THÔNG THÁI

Nguồn tin: langnghetoi.wordpress.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn