9 HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ TỰ KỶ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 987 

Trẻ tự kỷ khó khăn về giao tiếp và tương tác, do đó trẻ không hẳn là không thích giao tiếp hay không muốn kết bạn mà là không biết cách để thể hiện.

 

1.    Tự kỷ là bệnh.

Sai, Tự kỷ không phải là bệnh, tự kỷ là một hội chứng đến nay chưa rõ nguyên nhân cụ thể và chưa có cách chữa. Việc gọi tự kỷ là bệnh sẽ gây ra những quan niệm, nhận thức và cách điều trị không thích hợp cho trẻ tự kỷ. Tiêu biểu nhất là khi gọi tự kỷ là bệnh sẽ khiến mọi người hiểu nhầm rằng đã là bệnh thì tự kỷ có thể có thuốc chữa và có thể chữa khỏi hoàn toàn, dẫn tới nhiều bậc phụ huynh đưa con đi chạy chữa khắp nơi, uống thuốc các loại mà không quan tâm tới các phương pháp can thiệp hiệu quả đã được chứng minh. Điều này dẫn tới tình trạng tự kỷ ở trẻ ngày một nặng hơn.

1494494552 antibiotics 1782433 1920

 

2.    Tự kỷ có thể lây lan và có thể chữa khỏi bằng thuốc

Sai. Tự kỷ không phải là bệnh và không lây lan như cảm cúm hay các bệnh khác. Hiên nay rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra Tự kỷ có một phần hoặc có liên quan đến di truyền, do đó cũng chưa có bất kỳ kết quả nghiên cứu nào khẳng định Tự kỷ có thể chữa hay điều trị được. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ được phát hiện và can thiệp sớm bằng những phương pháp riêng, hữu hiệu thì đối với trẻ ở mức độ nhẹ vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng, với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp  có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn.

3.    Trẻ mắc phải tự kỷ do thiếu sự quan tâm của cha mẹ

Sai. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tự kỷ là do yếu tố di truyền, một dạng tật bẩm sinh. Bản chất của tự kỷ là tự nhiên không phải do sự thiếu quan tâm của cha mẹ hay sự tác động của môi trường sống. Ngoài ra, quan niệm Trẻ lẽ ra đang bình thường, tự nhiên nhưng bị tự kỷ là do không được sự quan tâm cũng là sai. Bởi một số trẻ tự kỷ ở giai đoan đoạn trước 18-24 tháng vẫn phát triển tốt, ăn uống, ngủ nghỉ đều tốt cả, vẻ ngoài vẫn bụ bẫm, dễ thương nhưng sau đó mới có những biểu hiện và ứng xử khác với trẻ bình thường, đó là do trẻ tiềm ẩn chứng tự kỷ từ bên trong, đến độ tuổi đó mới biểu hiện ra chứ không phải là do sự thiếu quan tâm của bố mẹ, gia đình làm trẻ như vậy. Tuy nhiên, việc ít được cha mẹ quan tâm, gần gũi là những yếu tố làm cho tình trạng tự kỷ của trẻ trở nên nặng hơn.

1494494669 pexels photo 236164

 

4.    Trẻ tự kỷ thích ở một mình,  không thích giao tiếp, không thích kết bạn.

Sự thật là trẻ tự kỷ gặp khó khăn về giao tiếp và tương tác, do đó trẻ không hẳn là không thích giao tiếp hay không muốn kết bạn mà là không biết cách để thể hiện điều đó. Trẻ tự kỷ có cách thể hiện cảm giác khác với người bình thường nên đôi khi những hành động thân thiện với trẻ bình thường thì với trẻ tự kỷ lại làm trẻ cảm thấy không thoải mái.

5.    Trẻ tự kỷ có biểu hiện giống nhau.

Sai, bởi trẻ tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích bất thường. Những khiếm khuyết trên không phải tất cả trẻ tự kỷ đều gặp phải và đều ở một mức độ như nhau, do đó biểu hiện của từng trẻ tự kỷ sẽ khác nhau. Hiểu được điều này sẽ giúp lập phương pháp can thiệp và thực hiện can thiệp trẻ tốt và phù hợp với trẻ hơn.

6.    Trẻ tự kỷ không biết giao tiếp mắt, không nói

Sai, bởi rất nhiều trẻ tự kỷ có thể nhìn và giao tiếp mắt tuy nhiên có thể ít hơn trẻ bình thường. Ngoài ra, số lượng trẻ không có ngôn ngữ tuy tất lớn nhưng không phải tất cả, nếu trẻ tự kỷ được phát hiện và can thiệp trị liệu ngôn ngữ tốt thì có tới 3/4 trẻ tự kỷ có thể nói được.

7.    Trẻ tự kỷ có trí tuệ kém.

Sai. Không phải tất cả trẻ tự kỷ đều có trí tuê kém mặc dù có tới 70-80% trẻ tự kỷ có IQ dưới trung bình. Tuy nhiên vẫn có những trẻ tự kỷ có những khả năng đặc biệt nổi bật về một lĩnh vực nào đó và trở thành những thần đồng, thiên tài. Ví dụ như nhà nghiên cứu tự nhiên Darwin (Anh), nhà vật lý Isaac Newton (Anh), họa sĩ Michelangelo (ý), nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức),  nhà vật lý Albert Einstein (Mỹ), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) đều là những tài năng có một số biểu hiện của chứng tự kỉ.

cham noi va tu ky2

8.    Trẻ chậm nói là trẻ tự kỷ

Quan niệm này không chính xác, tuy rất nhiều trường hợp trẻ tự kỷ thường chậm nói nhưng không có nghĩa là cứ chậm nói là bị tự kỷ bởi tự kỷ còn kèm theo nhiều hành vi khác nữa. Vì vậy khi thấy trẻ chậm nói, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh đưa con tới các nhà chuyên môn kiểm tra, đánh giá để có kết luận chính xác, không nên vội vã kết luận con bị tự kỷ và đưa đi can thiệp. Sau khi có kết luận chính xác cha mẹ cần thay đổi cách chăm sóc và nuôi dạy con như: tăng cường nói chuyện với con, cùng con tập các bài tập các bài tập luyện nói và phản xạ, giảm thời gian bé tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính…

9.    Trẻ tự kỷ có thể phát hiện qua xét nghiệm máu và vân tay


Đây là một quan niệm không chính xác, không có cơ sở khoa học. Để phát hiện trẻ bị tự kỷ, các phụ huynh cần đưa con tới các trung tâm, bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được các nhà chuyên môn hoặc bác sĩ sử dụng các phương pháp chuyên môn để chuẩn đoán thông qua hành vi và sự phát triển của trẻ.


 
 Từ khóa: Trẻ tự kỷ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn