Cha mẹ có con bị tự kỷ dễ có biểu hiện tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 741 

Họ gặp khó khăn trong các kĩ năng xã hội, có xu hướng tự cô lập xa cách mọi người, và suy nghĩ lặp lại.

 

Trong số các gia đình tham gia nghiên cứu, những gia đình có cả bố và mẹ đạt điểm cao trong phần kiểm tra biểu hiện tự kỉ có nguy cơ con mắc bệnh tự kỉ tăng 85%. Và trong số những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ đạt điểm cao, nguy cơ tăng 52% so với những gia đình có bố mẹ đạt mức thấp trong phần kiểm tra.

Theo tác giả nghiên cứu, tiến sỹ John N. Constantino, giáo sư tâm thần học và nhi khoa tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis (Hoa Kỳ), một số biểu hiện các nhà nghiên cứu phát hiện được là phổ biến hơn ở cha mẹ có con bị tự kỉ, bao gồm gặp khó khăn trong các kĩ năng xã hội, có xu hướng tự cô lập xa cách mọi người, và suy nghĩ lặp lại.

084807 500

Có những biểu hiện tự kỉ khác với chính căn bệnh này. Ví như tự kỉ thường được chẩn đoán ở 1% số người đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra được sử dụng trong nghiên cứu, còn trong số những cha mẹ tham gia nghiên cứu, những người có con tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỉ nằm trong top 20% những người đạt điểm cao nhất khi tham gia kiểm tra.

Constantino cho biết: ‘Chúng ta đã biết rằng con của những cha mẹ có điểm số cao hơn trong bài kiểm tra biểu hiện tự kỉ có biểu hiện tự kỉ cao hơn rõ rệt so với những trẻ còn lại trong dân cư nói chung – điều chúng ta không biết là liệu điểm số cao của cha mẹ có thật sự làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng tự kỉ lâm sàng hay không. Giờ chúng ta đã biết’.

Nghiên cứu trước kia đã chỉ ra rằng thế hệ sau của những trẻ bị tự kỉ, tuy không mắc bệnh nhưng chúng vẫn có biểu hiện tự kỉ nhiều hơn so với thế hệ sau của những trẻ không mắc bệnh tự kỉ.

Trong nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên tờ JAMA Psychiatry, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 256 trẻ bị tự kỉ và gần 1400 trẻ không bị bệnh này. Họ cũng phân tích dữ liệu từ hơn 1200 bà mẹ và 1600 ông bố của những trẻ nói trên.

Những người trong nghiên cứu này đã tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II, tập hợp thông tin sức khỏe của hơn 116.000 y tá từ năm 1989.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, nếu bố hoặc mẹ đạt điểm cao trong bài kiểm tra về biểu hiện tự kỉ, thì người còn lại cũng dễ đạt điểm cao. Mọi người dường như lựa chọn bạn đời có cùng biểu hiện tính cách.

tre tu ky so giong noi cua con nguoi

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không chắc lí do tại sao những biểu hiện này lại xảy ra với một số cha mẹ, nhưng họ ghi nhận rằng những biểu hiện này là phổ biến ở trong cộng đồng.

Có thể là việc có một số đặc điểm, như khả năng tập trung cao vào chi tiết, mang lại lợi thế.

Theo một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), cứ 68 trẻ ở Mỹ thì có 1 trẻ hiện bị tự kỉ, cao hơn 30% so với tỉ lệ 1/88 trẻ được CDC báo cáo vào năm 2012. Bệnh tự kỉ thường gặp ở bé trai nhiều hơn gấp 5 lần ở bé gái; 1/42 bé trai và 1/189 bé gái bị căn bệnh này. Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Constantino nói rằng nghiên cứu mới này cho thấy ‘biểu hiện tự kỉ (ở bố mẹ) làm tăng nguy cơ tự kỉ lâm sàng (ở con). Hơn nữa, biểu hiện ở bố mẹ có thể thêm vào và góp phần làm tăng nguy cơ tự kỉ lâm sàng ở con.

Do đó, nghiên cứu gợi ý rằng mặc dù tự kỉ có thể xảy ra ở một số gia đình do các đột biến mới gia tăng ở trẻ hơn những gia đình khác, ‘nguyên nhân có thể là do sự tích tụ của nhiều biến thể nhạy cảm…’.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn