Đào tạo sau đại học và vấn đề việc làm cho người tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 651 

 

"Chỉ có 1% nghiên cứu về tự kỷ hiện nay là tập trung vào tình trạng sau tốt nghiệp mặc dù theo ước tính có khoảng từ 2500 đến 3000 sinh viên tốt nghiệp bị tự kỷ tại Úc.

Dữ liệu của phòng Thống kê Úc gần đây cho thấy tỉ lệ tham gia lực lượng lao động đối với người tự kỷ chỉ là 42%, ít hơn so với 53% ở người khuyết tật nói chung và 83% đối với người không khuyết tật. Tỉ lệ nam giới có tự kỷ cao gấp 4 lần so với nữ giới".

Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu về Cuộc sống của người có tự kỷ (Autism CRC) đang xem xét các chương trình nghiên cứu về người tự kỷ trưởng thành để cung cấp một bức tranh toàn diện về sinh viên tốt nghiệp mắc chứng tự kỷ khi họ tiếp tục học lên cao hơn và theo học các khóa đào tào nghề. Nghiên cứu sẽ theo dõi các thông tin về sức khỏe tâm thần, thể chất, vai trò trong xã hội, việc sử dụng thời gian, mức độ hài lòng, nghề nghiệp, việc tiếp cận và tham gia vào cộng đồng của những người tự kỷ trưởng thành trong vòng 3 đến 4 năm. Autism CRC hiện đang tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn diện về tự kỷ tập trung chủ yếu vào việc chẩn đoán, giáo dục và giai đoạn trưởng thành.

Torbjorn Falkmer (Đại học Curtin) là người đứng đầu một trong số các dự án nghiên cứu về tự kỷ ở tuổi trưởng thành của Autism CRC. Dự án nghiên cứu cách để hỗ trợ các thiếu niên và người trưởng thành mắc rối loạn tự kỷ trong việc đưa ra quyết định về nghề nghiệp và cách để cải thiện tình trạng công việc cho người tự kỷ.

“Có một số lý do bạn nên hỗ trợ người tự kỷ,” Giáo sư Falkmer nói. “Thật thiếu khôn ngoan khi không tuyển dụng những người tự kỷ, bởi những phẩm chất của họ như chú ý đến tiểu tiết, tính chính xác, đúng giờ và việc hiếm khi trốn việc là những phẩm chất mà mọi nhà tuyển dụng đều muốn có.”

Megan Hatfield và Melissa Scott, nghiên cứu sinh tại Autism CRC, đang nghiên cứu để phát triển những công cụ hỗ trợ học sinh phổ thông trong việc định hướng sau tốt nghiệp, cũng như các cách cải thiện môi trường làm việc sao cho đáp ứng tốt nhất với việc tuyển dụng người tự kỷ.

Tori Haar, đến từ Canberra, hiểu rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ những người trưởng thành mắc tự kỷ trong quá trình họ theo đuổi học tập sau đại học và tìm việc làm.

“Tôi đã chuyển đến Canberra khoảng 18 tháng trước từ Adelaide, hoàn thành hai bằng đại học về Tâm lý và Nghệ thuật. Tôi chuyển đến đây để làm một đồ án tốt nghiệp. Tôi đã đính hôn và sẽ làm đám cưới năm tới.” cô chia sẻ.

widetori 20140710225510323822 620x349

“Mặc dù tự kỷ đem đến những thách thức, nó cũng đông thời là lợi thế, ví dụ như trí nhớ dài hạn cực tốt, khả năng chú ý đến tiểu tiết và khả năng tập trung cao.” (Tori Harr, Canberra)

 

Cô gái 26 tuổi này là một người mắc chứng tự kỷ và sẽ chia sẻ câu chuyện của mình tại Hội nghị Tự kỷ Victoria tại Melbourne vào tháng tới.

“Tôi nghĩ chúng ta cần thử và hỗ trợ việc giáo dục cho cộng đồng biết về cái nhìn của một người tự kỷ trưởng thành và giúp họ hiểu rằng can thiệp sớm thực sự là một điều rất quan trọng,” cô nói.

Cô Haar nói rằng cô tin những người trưởng thành mắc chứng tự kỷ sẽ có thể cung cấp một một cách nhìn nhận khác biệt về rối loạn này. “Tôi không nói rằng cách nhìn nhận này chính xác hơn so với các giáo sư hay các bậc phụ huynh, nhưng tôi nghĩ rằng khi tìm kiếm câu trả lời cho một thứ gì đó, bạn sẽ dễ đạt được một kết quả tích cực nếu bạn có trong tay những mảnh ghép khác nhau và tất cả những cách nhìn khác nhau này sẽ cùng giúp tìm ra giải pháp khả thi nhất.”

Cô nói rằng mặc dù tự kỷ đem đến những thách thức, nó cũng đông thời là lợi thế, ví dụ như cô có trí nhớ dài hạn cực tốt, có khả năng chú ý đến tiểu tiết và khả năng tập trung cao.

Cô Haar cũng cho rằng việc hỗ trợ đối với người tự kỷ là cực kỳ quan trọng.

“Chúng ta đều muốn những người này có thể kết nối và tham gia vào cộng đồng và nếu họ có khả năng thì có thể làm việc và sống một cách độc lập,” cô nói.

“Có nhiều hành động nhỏ bạn có thể làm để giúp những người đang bước đi trên hành trình này, giúp họ được sống giữa những con người có thể hỗ trợ và cho họ lời khuyên, những người sẵn sàng đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng để giúp họ làm việc tốt hơn.”

Hội nghị Tự kỷ Victoria sẽ diễn ra tại Melbourne từ 6 đến 8 tháng Tám.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn