Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ bố nên biết

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 714 

Khi con bị tự kỷ, bố phải là người bình tĩnh nhất để cùng mẹ tìm ra một hướng đi tốt cho con.

 

Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Trẻ có rối loạn tự kỷ được phát hiện sớm sẽ dễ dàng can thiệp, 3 tuổi là độ tuổi vàng để đưa bé đến với các chuyên gia về giáo dục và tâm lý. Vậy với những đứa trẻ tự kỷ bẩm sinh, có những dấu hiệu như thế nào để nhận biết?

Nhìn vào đôi mắt của trẻ: Những đứa trẻ bị tự kỷ thường không giao tiếp bằng mắt với người đối diện, mắt của trẻ đưa theo một hướng khác để né tránh ánh nhìn của bạn. 

Ngôn ngữ: Một đứa trẻ chậm nói cũng có thể bị tự kỷ, tuy nhiên bạn phải dựa vào những dấu hiệu khác nhau của con để đánh giá con có phải bị tự kỷ hay chỉ là chậm nói đơn thuần. Những đứa trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn về mặt ngôn ngữ, kể cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể. 

cham noi va tu ky2

Hành vi bên ngoài: Thích xoay người, múa tay, thích xòe bàn tay dưới ánh nắng hoặc bóng đèn điện để nhìn ánh sáng lọt qua tay. Chân đi nhón gót, đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi trẻ mắc chứng tự kỷ.

Thích sự lặp đi lặp lại, thích cái gì đó có tính logic, ví dụ khi chơi xếp khối, bé thường xếp những khối hình thẳng hàng, nếu bạn hất một khối ra khỏi hàng thì trẻ sẽ tỏ ra rất khó chịu.

Trẻ tự kỷ không thích sự thay đổi, nếu hàng ngày bạn chở trẻ đi học trên đường A, nhưng hôm sau bạn chở đi qua đường B, trẻ lập tức có sự phản ứng, có thể la khóc hoặc đập đồ đạc trong xe.

Ứng xử xã hội: Trẻ với hội chứng tự kỷ thường có xu hướng tránh đám đông, không thích tiếp xúc với người lạ và thường sống với thế giới của riêng mình. Ở trường học trẻ thường có xu hướng chơi một mình hơn là chơi với bạn.

Nguyên nhân từ đâu

Hiện nay các nhà khoa học cũng chưa dám đưa ra một nguyên nhân chính xác dẫn đến tự kỷ ở trẻ, tuy nhiên một số bác sĩ ở Canada cho rằng việc tiêm vacxin có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự kỷ. Không phải hoàn toàn trẻ nào bị tự kỷ đều do tiêm vacxin, nhưng một số trẻ có sự phản ứng lại với vacxin gây ra hội chứng tự kỷ.

Ngoài ra, tự kỷ cũng do môi trường sống của trẻ, có thể do sự thiếu quan tâm của bố mẹ, để trẻ ở nhà thường xuyên thiếu sự giao lưu với thế giới bên ngoài thì trẻ cũng có nguy cơ bị chứng tự kỷ.

cham noi va tu ky

Bên cạnh đó một số nhà khoa học dự đoán, nếu như bố mẹ có hành vi bất bình thường thì cũng có thể sinh ra một đứa trẻ tự kỷ.

Tóm lại, nguyên nhân từ đâu dẫn đến trẻ bị tự kỷ thì hiện nay chưa có một đáp án thống nhất nào, nên nếu như phát hiện con mình có các dấu hiệu như tránh giao tiếp mắt, chậm nói, chân đi nhón gót, sợ âm thanh lớn, sợ tiếp xúc với đám đông…thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám và có hướng can thiệp sớm.

Đến đâu để khám cho con

Bạn có thể đưa con mình đến các bệnh viện nhi để khám, cũng có thể đưa con đến một số trung tâm tư vấn tâm lý để được làm một số bài test đánh giá, xem con bạn có phải bị chứng tự kỷ hay không.

Chọn trường phù hợp

Hiện nay các trường học dành cho trẻ tự kỷ rất nhiều. Tuy nhiên theo lời khuyên của một số chuyên gia về trẻ tự kỷ thì bạn nên tạo điều kiện cho con mình được học trong những trường hòa nhập để trẻ có thể học theo những hành vi của trẻ bình thường khác.

Trẻ tự kỷ thường có thói quen bắt chước hành vi của bạn bè, nên nếu như một lớp học có quá nhiều trẻ có rối loạn tự kỷ thì thường hành vi của trẻ sẽ không dứt mà ngày càngnặng thêm.

Nếu phát hiện con mình bị tự kỷ thì bố mẹ, nhất là người bố phải bình tĩnh để có hướng đi tốt nhất cho con, vì nếu được phát hiện sớm, can thiệp đúng chỗ, trẻ sẽ bớt và hạn chế những hành vi không bình thường.

Nguồn: yeutre.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn