Đừng khoét sâu thêm nổi đau của trẻ tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 661 

 

Chị Mai Anh – Phó Chủ nhiệm CLB Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội, người ròng rã 13 năm cùng con chiến đấu với chứng tự kỷ - cho rằng: Xã hội vẫn còn hiểu biết sai lệch và kỳ thị với căn bệnh này.

Giọt nước mắt lặng thầm

Sinh con đầu lòng là một bé trai đẹp như thiên thần, chị Mai Anh hạnh phúc khi thấy con lớn lên từng ngày, nhưng từ khi bé Hiếu được 7-8 tháng,  chị cảm nhận được sự không bình thường ở con trai mặc dù Hiếu vẫn ăn, vẫn lớn và cũng luôn vận động chân tay.

Chị Mai Anh chia sẻ: “Tôi luôn thấy bất an khi so sánh con mình với những đứa trẻ cùng lứa. Các cháu khác rất bám bố mẹ và khi chơi đùa, các bé có sự giao tiếp mắt với mẹ. Còn Hiếu thì không, thậm chí khi tôi đi làm về, gọi con, nhưng nó cũng không hề có phản ứng gì”. 

Nghĩ con có thể bị câm, điếc, hay chỉ chậm nói, chị đưa con đi khám khắp nơi nhưng tình hình vẫn không biến chuyển. Đến khi con được 2 tuổi, chị đưa con đến khám tại khoa Tâm bệnh (Viện Nhi T.Ư) mới biết con bị tự kỷ: “Lúc ấy tôi mừng lắm, như trút được gánh nặng vì nghĩ rằng tự kỷ chỉ là một loại bệnh thông thường, rồi dần con sẽ khỏi”.

Nhưng cái cảm giác “nhẹ nhõm” của chị chỉ được 3 tháng, khi chị biết bệnh tự kỷ không giản đơn như mình nghĩ. Ròng rã 13 năm chị đồng hành cùng con, kiên nhẫn dạy con từ những việc nhỏ nhất như xúc cơm, tự mặc quần áo... đến nay Hiếu đã trở thành một cậu bé chơi đàn organ rất hay và chụp ảnh rất đẹp.

Khó khăn là vậy, nhưng điều khiến các gia đình có con tự kỷ đau xót hơn chính là thái độ kỳ thị của xã hội. Chị Mai Anh tâm sự, nhiều lúc bé Hiếu xuất hiện thì có những cánh tay chỉ trỏ và buông những lời phán xét vô cảm làm chị rất đau lòng, thậm chí có người còn không cho con chơi chung như sợ bị lây nhiễm.

Không chỉ vậy, có nhiều kênh phương tiện truyền thông đại chúng chưa hiểu hết được chứng tự kỷ và có những phán xét chưa chính xác rằng, con cái bị chứng bệnh này một phần là do bố mẹ không quan tâm. 

Cần hiểu đúng về chứng tự kỷ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hồng Thúy - khoa Tâm bệnh (BV Nhi T.Ư) - cho biết, tự kỷ là thuật ngữ chỉ một nhóm các rối loạn phức hợp của sự phát triển của não bộ, thể hiện rõ nét ở 3 lĩnh vực: Khó khăn về tương tác xã hội, khiếm khuyết về giao tiếp và hành vi, sở thích bị thu hẹp và lặp lại.

Nguyên nhân của tự kỷ là do rối loạn phát triển thần kinh từ rất sớm, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ thường nổi bật khi trẻ 2-3 tuổi. Sự kết hợp của nhiều yếu tố, đặc biệt là sự biến đổi của gene và môi trường theo nghĩa rộng (bệnh lý trước sinh, trong sinh, tuổi mang thai của mẹ, nhiễm độc thức ăn...) có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Các biểu hiện của tự kỷ rất đa dạng và phức tạp như chậm nói, khó khăn khi chơi các trò chơi phối hợp với bạn bè, trẻ có thể bắt chước một số động tác đơn giản, nhưng khi các động tác phức tạp hơn thì trẻ không thể nắm bắt được. Tự kỷ ở trẻ còn dễ bị xem là điếc vì hầu như không có phản ứng gì khi có người nói chuyện. Có những trẻ không cảm thấy nóng hay lạnh, không biết đau khi bị ngã thậm chí gãy xương...

Chương trình can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ là một tổ hợp các phương pháp điều trị, bao gồm trị liệu hành vi, ngôn ngữ, tâm vận động điều hòa cảm giác, dạy các kỹ năng sinh hoạt và tư vấn cho gia đình. Vai trò của gia đình rất quan trọng vì đây là những người gần gũi và hiểu trẻ nhất, có thể dạy trẻ ở mọi lúc mọi nơi nhằm tăng khả năng giao tiếp, tương tác và tạo sự thích nghi của trẻ với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Trẻ tiến bộ nhanh hơn khi điều trị trước 3 tuổi và càng can thiệp muộn thì hiệu quả càng thấp. Để có kết quả điều trị tốt, cần cho trẻ đi học sớm, giúp trẻ có điều kiện hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn