Giấc mơ đi học của trẻ tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 594 

Số trẻ có dấu hiệu tự kỷ được phát hiện ngày một tăng. Làm thế nào để đưa trẻ tự kỷ đến trường học cũng là câu hỏi lớn hiện nay?

 
Quá hiếm trẻ tự kỷ học tới THPT
 
Bé Nguyễn Hoàng T (Tây Hồ - Hà Nội) đã gần 5 tuổi mà vẫn chưa biết nói và gọi không có phản ứng. Đưa con đến BV Nhi Trung ương khám cha mẹ T mới biết bé bị tự kỷ. Tự kỷ trẻ em là vấn đề bệnh lý có xu hướng tăng nhanh, tỷ lệ mắc từ 4/10.000 trẻ trong những năm 80 của thế kỷ trước, còn hiện nay là 1/150 trẻ. Bé trai mắc nhiều hơn bé gái.
 
Để được đi học giống như bạn bè cùng trang lứa, gia đình và bé Lê Anh Quân (Hoàng Mai – Hà Nội) đã phải chiến đấu 6 năm với căn bệnh tự kỷ. Hằng ngày, hai bố con bé Quân đến trung tâm can thiệp dành cho trẻ tự kỷ. Để hy vọng con có thể vào lớp 1, tháng 4/2012, bé Quân được học lớp tiền tiểu học để làm quen với con số, mặt chữ và biết tự đi vệ sinh, tìm được đúng lớp… Để vào được lớp 1, với mẹ bé Chi Mai cũng đẹp như một giấc mơ: Mặc dù con đã lên 7 tuổi nhưng bé vẫn không thể cầm bút. Mỗi ngày, người mẹ đã bỏ ra 4 tiếng cầm tay giúp con tập tô. Sau 8 tháng kiên trì, bé đã tự cầm bút. Mặc dù nét bút con còn vụng về nhưng mẹ bé đã mừng rơi nước mắt.
 
"Đối với trẻ tự kỷ thì đường tới trường còn chông chênh lắm”, chị Nguyễn Mai Anh, Phó chủ nhiệm CLB gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội cho biết. Hiện khoảng 40% gia đình thành viên của CLB có niềm hạnh phúc được đưa con tới trường. Còn nhiều bé khác vẫn đang phải tiếp tục học tại các trung tâm tự kỷ, các trường chuyên biệt hoặc phải học tại nhà. "Hiện nay, chúng ta chưa có chương trình học riêng cho trẻ tự kỷ. Khi đi học hòa nhập, các bé sẽ phải học chung với trẻ bình thường. Vì thế, càng học lên cao, các trẻ bị mắc bệnh tự kỷ càng rơi rụng dần”, chị Mai Anh nói. Tại CLB gia đình trẻ tự kỷ HN, số trẻ tự kỷ học lên tới THPT vô cùng hiếm hoi.
 
Khó khăn để hòa nhập
 
Theo ThS. Quách Thúy Minh, Trưởng Khoa tâm bệnh - BV Nhi Trung ương, các biểu hiện của tự kỷ rất đa dạng và phức tạp như chậm nói, khó khăn khi chơi các trò chơi phối hợp với bạn bè, trẻ có thể bắt trước một số động tác đơn giản nhưng khi các động tác phức tạp hơn thì trẻ không thể nắm bắt được. Tự kỷ ở trẻ còn dễ bị xem là điếc vì hầu như không có phản ứng gì khi có người nói chuyện. Trẻ có thể liếm và ngửi người khác như những món đồ ăn. Có những trẻ không cảm thấy nóng hay lạnh. Nhiều trẻ tỏ ra không biết đau khi bị ngã, gãy xương, vết trầy xước, ngược lại cũng có trẻ chỉ hơi đau một tí là khóc rất lâu. Có một số trẻ chỉ thích ăn một số món nhất định...
 
Những trẻ phát hiện bệnh muộn có thể do gia đình thiếu kiến thức về phát triển tâm lý lứa tuổi, do chủ quan nên đã chờ đợi và hy vọng trẻ sẽ phát triển bình thường, nhất là về việc trẻ sẽ nói được mà chưa quan tâm đến các dấu hiệu khác của tự kỷ. Có những trẻ được đi khám ở cơ sở y tế tuyến trước nhưng không phát hiện ra tự kỷ mà chỉ cho là trẻ chậm nói thông thường dẫn đến gia đình cũng chủ quan.
 
Hiện tại BV Nhi TƯ, các bác sĩ đã xây dựng được chương trình can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ là một tổ hợp các phương pháp điều trị, bao gồm trị liệu hành vi, ngôn ngữ, tâm vận động điều hòa cảm giác, dạy các kỹ năng sinh hoạt và tư vấn cho gia đình. Mỗi một quá trình can thiệp phải phù hợp với từng trẻ và phải tiến hành liên tục, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nhà chuyên môn và gia đình. Vai trò của gia đình rất quan trọng vì họ là người gần gũi và hiểu trẻ nhất, có thể dạy trẻ ở mọi lúc mọi nơi nhằm tăng khả năng giao tiếp, tương tác và tạo sự thích nghi của trẻ với cuộc sống sinh hoạt bình thường. ThS. Minh cũng nhấn mạnh, trẻ tiến bộ nhanh hơn khi điều trị trước 3 tuổi và càng can thiệp muộn thì hiệu quả càng thấp. Để có kết quả điều trị tốt cần cho trẻ đi học sớm, giúp trẻ có điều kiện hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.
Nguồn cuasotinhyeu.vn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn