Hội thảo khoa học"Hỗ trợ trẻ tự kỷ học hòa nhập"

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 698 

Ngày 17.9.2016, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp và tiếp sức trẻ học hòa nhập đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Hỗ trợ trẻ Tự kỷ học hòa nhập”

 

Được sự hỗ trợ của Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam- Ngày 17.9.2016, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp và tiếp sức trẻ học hòa nhập đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Hỗ trợ trẻ Tự kỷ học hòa nhập” tại Nhà khách Quốc hội, số 27A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

chu tic hoi thao
Chủ tịch đoàn tại Hội thảo

 

Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành và nhiều nhà khoa học chuyên ngành về Y tế, Giáo dục…như: TS Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH; Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam; Ông Lê Đình Tuấn, GĐ Trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập; NGND-PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người; T.S-B.S Huỳnh Tấn Mẫm, GĐ Trung tâm Giáo dục chuyên biệt Khai Trí, TP HCM; PGS.TS Phạm Minh Mục, GĐ Trung tâm nghiên cứu giáo dục đặc biệt , Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam;….. ; Cùng đông đảo các Cán bộ quản lý Giáo dục, các giáo viên của các trường có trẻ Tự kỷ học hòa nhập cùng các cha mẹ của các trẻ đó. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự của bà Anna Hendrica Broesrtjes, TS. Chuyên gia về phục hồi trẻ em Tự kỷ Hà lan, đã có kinh nghiệm trên 40 năm về lĩnh vực này.

 

tran thi thanh thanh
Bà Trần Thị Thanh Thanh- Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam: Phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Sau bài phát biểu khai mạc của TS. Trần Thị Thanh Thanh về vấn đề học hòa nhập của trẻTự kỷ; PGS-TS Phạm Minh Mục trình bày tham luận về vấn đề can thiệp – giáo dục trẻ có Rối loạn phổ tự kỷ, giải pháp giáo dục và khuyến nghị chính sách. Tiếp đó, TS-BS Huỳnh Tấn Mẫm, Giám đốc Trung tâm giáo dục chuyên biệt Khai trí, TPHCM trình bày Thực trạng hòa nhập của trẻ Rối nhiễu tâm trí cũng như các khuyến nghị của mình qua thực tiễn kinh nghiệm làm việc và tiếp xúc với các em và phụ huynh của các em. Tại phiên họp buổi sáng, sau khi nghe hai bài trình bày và một số Tham luận khác, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận những vấn đề nảy sinh trong thực tế Hỗ trợ trẻ Tự kỷ học hòa nhập.

 

pham minh muc
PGS.TS Phạm Minh Mục- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giáo dục đặc biệt, Viện khoa học Giáo dục Việt nam

 

Phiên họp buổi chiều, tập trung chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về trẻ tự kỷ trong việc phát hiện, phân loại và tiếp cận trẻ với phụ huynh của các trẻ tự kỷ và các giáo viên trực tiếp tiếp xúc với trẻ. Ông Lê Đình Tuấn – GĐ Trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập đã chia sẻ nhưng các mẫu bản đánh giá trẻ tự kỷ và các trường hợp trẻ tự kỷ cụ thể, giúp phụ huynh và giáo viên có thêm kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn trong việc tiếp cận, chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập.

 

chuyen gia ve tre tu ky
Chuyên gia về trẻ Tự kỷ Hà lan

 

Hội thảo khoa học đã diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu là phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia, các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực trẻ Tự kỷ trong việc hỗ trợ trẻ Tự kỷ học hòa nhập, tiến gần hơn tới mục tiêu bảo vệ quyền bình đẳng được học tập cho nhóm đối tượng trẻ Rối loạn phổ tự kỷ và các Rối loạn phát triển khác. Do thời lượng của hội thảo có hạn nên các chuyên gia và nhà khoa học chưa có thời gian làm rõ, bàn luận sâu một số vấn đề được nêu ra. Tuy nhiên,các bậc phụ huynh và giáo viên mong muốn được thực hành các kỹ năng làm việc với trẻ tự kỷ. Vì vậy, theo dự kiến, Hội BVQTE VN phối hợp cùng Trung tâm Hướng nghiệp và tiếp sức trẻ học hòa nhập sẽ tổ chức các cuộc Hội thảo khoa học tiếp theo để bàn về những vấn đề này.

Nguồn tin: trungtamhochoanhap.org


 
 Từ khóa: hội thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn