Kích thích trẻ em tự kỷ phát âm ra lời nói?

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1925 

 

Nói chuyện với đứa con đã mắc chứng tự kỷ có thể mất rất nhiều thời gian hơn là trò chuyện với một đứa trẻ bình thường. Chậm biết cách giao tiếp có thể làm con bạn khó nói ra được từ nào hoặc cách nó phát âm có các từ nghe rất lạ, khó hiểu. Dưới đây là một số cách để khích lệ và làm cho trẻ nói được rút ra từ những kinh nghiệm thực tế chúng tôi đã cố gắng làm tại nhà riêng. Đúng vậy, một việc làm cần rất nhiều thời gian và phải  kiên trì.
Tôi không kỳ vọng cải thiện ngay lập tức tình trạng chậm nói hoặc chậm biết cách giao tiếp nơi trẻ, vì sẽ mất thời gian, có thể hàng năm. Nhưng tôi biết, nếu bạn liên tục tập luyện nói với trẻ tự kỷ, có điều gì đó sẽ giúp ích cho trẻ về lâu dài.

Đừng phó mặc, giao trẻ cho các chuyên gia điều trị can thiệp hay để trường chuyên biệt làm tất cả. Càng giúp đỡ nhiều hơn càng có hy vọng cải thiện lời nói của con bạn.

 • Trẻ tự kỷ nói ra được từ gì, hãy vui lên như buổi tiệc mừng!Điều gì đáng mừng hơn là niềm vui sướng tột cùng một khi con bạn phát âm ra một từ hoặc ngay cả một nỗ lực phát ra âm chỉ mỗi từ một! Nếu con của bạn cố gắng để nói “juice” mà chỉ phát ra được âm “ju”, đã là một thành công! Tất nhiên, phải tiếp tục khuyến khích trẻ nói tiếp nhưng nên ăn mừng ngay cả với những chiến công nhỏ nhất! Vuốt đầu con khen cho một việc được thực hiện tốt. Đừng nóng vội, nên biết chờ đợi.Trẻ tự kỷ có thể phải vất vả lắm để nhận ra được một âm thanh hay lời nói, nên cho trẻ thêm thời gian để thể hiện bản thân; cần có rất nhiều sự kiên nhẫn. Một khi bạn đang khuyến khích con bạn nói ra, nên chờ cho trẻ thời gian để trả lời câu hỏi hoặc nói đáp lại. Chắc chắn lúc nào đó đi vào cửa hàng vì một bữa ăn vui vẻ, có thể phải đi qua trước đĩa đựng thức ăn, để cho con của bạn thời gian lựa chọn một món ăn, nhưng nếu trẻ có thể nhận ra rằng nó chọn được thứ nó thích, nên cho ngay những tràng pháo tay! (không ngần ngại dù trước cặp mắt dòm ngó của đám đông )

  Ngay cả khi bạn đang sử dụng hệ thống hình ảnh Pécs để giao tiếp với trẻ tự kỷ, con bạn, hãy hỏi để nó nói bằng một từ khi chỉ vào. Ít nhất là để cho nó một lần thử nói ra.

  Cho dù đó là việc để chọn một bộ trang phục (xanh lá hoặc màu dương?), Phải làm gì ở công viên (đu hoặc trượt?), Những gì muốn để được ăn (trái cây hoặc bánh quy?), Hoặc con gọi ai trong một trò chơi (Jim hoặc Sandy? ), trẻ cần có cơ hội thể hiện bản thân. Chúc mừng cho nỗ lực sau mỗi lần cố gắng. Cho trẻ một cơ hội để trả lời, ngay cả khi có vẻ là nó không thích.

  4. Đừng im lặng.

  Nói mọi lúc với con tự kỷ của bạn. Trẻ không thể đáp lại hoặc trả lời nhưng nên cứ tiếp tục nói. Khi bạn rửa bát đĩa, nói về những gì bạn đang làm hay những gì bạn sẽ làm sau đó. Tôi tìm thấy rằng thời gian tốt nhất để nói chuyện được trong xe khi đang lái xe đến các cuộc hẹn bác sĩ. Tôi đã làm con tôi tập trung và chú ý. Trong khi bạn đang đi chợ mua sắm, hãy để con của bạn lựa chọn giữa ngũ cốc hoặc đồ ăn nhẹ. Đừng quên để cho anh ta một cơ hội để đáp ứng trước khi đi tiếp. Có thể mất một phút để trẻ tiêu hóa câu hỏi của bạn và cố gắng nói về phản ứng của nó.

  5. Bắt đầu nói khi cùng ngồi chơi.

  Khi bạn chơi trên sàn nhà với con của bạn, hãy hỏi về những gì nó đang làm. Xây dựng một ngôi nhà bằng các khối và nói đây – cái nhà. Yêu cầu con xây dựng một cây cầu và nói – chiếc cầu. Xem khả năng làm theo từng bước hướng dẫn, như sử dụng các khối màu đỏ cho các cửa của ngôi nhà và sau đó sử dụng khối nhỏ hơn màu vàng cho các bước tiếp. Yêu cầu con của bạn cho bạn biết khối để sử dụng cho cửa sổ. Khuyến khích cố gắng nói từ thay vì chỉ hoặc chọn .

  6. Dừng cơn giận dữ thường xảy ra .

  Trẻ tự kỷ la hét và bạn thấy một cuộc khủng hoảng sắp tới. Trực giác cho bạn hiểu rằng nó muốn nước trái cây. Hãy thử để con bạn ít nhất cố gắng nói từ. Đây là công việc khó khăn khi đứa trẻ đang la hét và bạn biết nước, thứ thức uống này sẽ ngăn được nó. Nhưng với một nỗ lực, bất kỳ nỗ lực nào, để nói ra được ” juice” này sẽ giúp nói ra trong thời gian dài về sau.

  Lời khuyên từ một bác sỹ là để cho con phát khùng đến khi nói những gì nó muốn, tôi không sao hiểu được điều này. Nếu con tôi không thể nói ra, không phải là đáng để tra tấn? Hãy tưởng tượng sự thất vọng đến mức không thể nêu yêu cầu cần thiết! Những gì tôi làm là để cho con tôi một phút và nếu trẻ vẫn chưa thể nói ra từ như mong muốn, tôi cũng có thể đưa cho nó.

  7. Nói những gì con của bạn thấy có nghĩa.

  Vì khi trẻ tự kỷ kéo bạn ra cửa để muốn đi chơi bên ngoài, bạn biết nó muốn đi ra ngoài chơi. Bạn làm gì trong trường hợp này? Nói những gì đứa trẻ muốn hiểu.
  “Johnny, con muốn ra ngoài chơi?” Hy vọng rằng con bạn sẽ nói ít nhất là từ -“có”. Nhưng nếu không, ít nhất  là trẻ biết nghe những lời từ bạn. Chẳng bao lâu trẻ có thể nói những lời như vậy .

  8. Lời nói bất kỳ vẫn là lời nói.

  Ngay cả lời nói đó là từ nó nhái lại ở các show truyền hình. Đó là “echolalia” (lặp lại như két) nhưng ít nhất con bạn đang nói. Đây là cách con gái của tôi nói những lời đầu tiên của nó. Hãy suy nghĩ  đó là một bước đệm để có kỹ năng giao tiếp thực sự. Đừng thất vọng và nghe những gì con bạn nói do nó nhìn thấy trên truyền hình! Có rất nhiều từ xấu tệ có thể bắt nguồn từ các sô truyền hình ngay cả vào giờ ban ngày.

  9. Thổi bong bóng và chơi với ống hút.

 • Làm thế nào khuyến dụ trẻ thổi bong bóng và chơi với ống hút ? Nó sẽ tăng cường cơ bắp ở miệng và lưỡi trẻ tự kỷ. Cũng lặp lại bất cứ âm thanh mà con bạn làm khi ông thực hiện điều này. Cậu ta nói “ooOoo” hoặc làm cho ra một âm thanh như huýt sáo? Thực hiện một trò chơi của những con thú xếp giấy đặt lên bàn và thổi xung quanh cho cử động. Ví dụ: con ếch giấy nhảy trên bàn. (Hãy chắc chắn rằng anh ta không đưa các con giấy vào miệng nhai).


      10. Làm bài tập trên khuôn mặt.

  Mở miệng của bạn rất rộng và nói “ohhhh”, sau đó yêu cầu con bạn làm như vậy. Ví dụ, đôi môi của bạn chụm vào nhau như thể bạn đang đưa ra một nụ hôn vào không khí và yêu cầu trẻ phải làm điều đó. Bày trò chơi với trẻ tự kỷ của bạn: chu mỏ chuột (Do fish faces: mặt như cá).

       11. Dành thời gian và lập kế hoạch từng ngày.


  Mỗi ngày dành thời gian để ngồi xuống với con của bạn với vài thẻ flash. Các thẻ flash nên có một hình vẽ vd như cái điện thoại ,ở phía dưới của thẻ có in chữ to "điện thoai”. Trẻ tự kỷ có thể không cố gắng từ lúc đầu tiên nhưng khuyến khích trẻ thử nó. Theo thời gian, trẻ sẽ dùng cách nhìn hình trên thẻ và thử nói các từ. Một khi anh ta quen hình dạng trên thẻ, mua một thẻ flash mới để dạy nó nhiều từ hơn (một xấp nhiều hình, không nên sử dụng hết cùng một lần).

  Như bạn thấy, dạy cho con em mình nói chuyện có thể mất rất nhiều công sức, thời gian, và cần kiên trì nhưng có thể thực hiện được. Đừng từ bỏ cố gắng như hầu hết trẻ tự kỷ nổ lực để nói. Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ có thể bị trì hoãn một vài năm hoặc cách phát âm của trẻ có thể cần cải thiện nhưng cuối cùng là không phí công để giao tiếp với trẻ tự kỷ của bạn.

  Tôi đã từng nghĩ: “Đứa con tự kỷ của tôi biết đến bao giờ mới nói được?”. “Tôi có phải dạy nó từng lời để nó nói?” Đừng nản lòng khi bất cứ điều gì bạn làm để khuyến khích trẻ tự kỷ sẽ giúp ích cho trẻ dài lâu.


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

    Ẩn/Hiện ý kiến

  Mã chống spam   

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn