Mẹ thừa cân khi mang thai, con dễ bị tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 633 

 

Những bà mẹ khi mang thai mà bị béo phì hoặc tiểu đương có thể sinh ra những đứa con bị tự kỷ hoặc chậm phát triển.

Kết luận trên được công bố trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ. Mỹ là nước đang hứng chịu đại dịch béo phì, trong khi nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tự kỷ ở trẻ em tăng vọt.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã kiểm tra 1.004 cặp mẹ con thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau ở bang California, trong đó khoảng một nửa trẻ em bị tự kỷ, 172 em gặp các vấn đề khác về phát triển và 315 em được coi là bình thường.

Dù nghiên cứu không nói liệu cân nặng hay tình trạng bệnh tiểu đường của người mẹ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về phát triển cho con, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra một mối liên hệ giữa nguy cơ gặp các vấn đề đó và sức khỏe thai kỳ của bà mẹ.

000Par6174659

Mẹ thừa cân khi mang thai, con sinh ra có khả năng bị tự kỷ nhiều hơn. 

Ví dụ, mẹ bị béo phì thì có khả năng 67% sẽ sinh con tự kỷ hoặc 50% khả năng sinh con bị một chứng rối loạn nào đó so với các bà mẹ cân nặng bình thường và không mắc tiểu đường.

Hơn 20% bà mẹ có con bị tự kỷ hoặc rối loạn phát triển bị béo phì. Trong khi chỉ 14% số bà mẹ có con phát triển bình thường bị béo phì lúc mang thai. Ngoài ra, những đứa con tự kỷ do các bà mẹ bị tiểu đường sinh ra dường như bị khuyết tật nghiêm trọng hơn những đứa trẻ tự kỷ do các bà mẹ bình thường sinh ra. Chúng có thể bị khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp nặng hơn.

Theo bà Paula Krakowiak, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học California, hơn 1/3 phụ nữ Mỹ khi mang thai bị béo phì, gần 1/10 mắc tiểu đường tuýp 2 hoặc bị nghén. Bà nói: “Kết luận của chúng tôi là tình trạng của bà mẹ khi mang thai có thể liên hệ với các vấn đề phát triển thần kinh ở trẻ. Điều này là đáng lo ngại và do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng”.

Trước đây, các nghiên cứu còn dè dặt khi cho rằng có liên hệ giữa tự kỷ ở con và tiểu đường thai kỳ ở mẹ.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn