Mẹ trầm cảm khi mang thai trẻ sinh ra có nguy cơ tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 589 

Trầm cảm là rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Chị em trong thời kỳ thai nghén là đối tượng dễ mắc chứng trầm cảm.

 

Cảm giác chán nản, thất vọng, hay tâm trạng bối rối, lo âu….là những biêu hiện của trầm cảm. Có thể trong thời gian mang bầu tâm lý chị em thay đổi, thể chất chị em thay đổi hay sự thay đổi hormone trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến tâm lý dẫn tới trầm cảm. Nhưng xuất phát từ nguyên nhân gì đi nữa thì trầm cảm  ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ cho chị em thai phụ  mà còn với thai nhi.

 

Nghiên cứu mới cho thấy, trong giai đoạn thai kỳ chị em sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ cho con cái của họ. Con số nghiên cứu cho thấy có đến 87% thai nhi mắc chứng tự kỷ nếu thai phụ sử dụng thuốc chống trầm cảm trong suốt giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ – đây là giai đoạn thai nhi dần hoàn thiện các bộ phận cơ thể và ngày càng ra dáng hơn. Nguy cơ tăng cao hơn nếu người mẹ dùng lo loại thuốc chống trầm cảm được gọi là một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc - SSRIs. Serotonin là một chất hóa học của não - rất quan trọng cho sự phát triển não của thai nhi, trong đó phần lớn xảy ra trong ba tháng đầu thai kỳ. SSRIs làm việc bằng cách can thiệp vào chức năng của serotonin, và theo cách này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. 

Mặc dù chưa có một liên kết ràng buộc giữa nguyên nhân -  kết quả giữa thuốc chống trầm cảm và bệnh tự kỷ nhưng sự gia tăng đáng kể  trong việc chẩn đoán bệnh tự kỷ đã trùng hợp với sự gia tăng lớn trong việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu xác định hơn 145.000 trẻ sơ sinh đủ tháng, trong đó có 1.054 được chẩn đoán là rối loạn tự kỷ. Có 4.724 trẻ tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm khi mẹ của họ đã mang thai.

Nghiên cứu không khuyến cáo thai phụ không điều trị bệnh trầm cảm, cũng không nhằm chứng minh thuốc chống trầm cảm gây ra bệnh tự kỷ. Trầm cảm nếu không được điều trị có tác động nghiêm trọng đến cả mẹ và thai nhi song thuốc chống trầm cảm không phải là sự lựa chọn duy nhất.

Nếu thai phụ có các dấu hiệu của chứng trầm cảm thì không nên lo lắng hãy thư giãn, nghỉ ngơi. Hoặc thai phụ có thể tìm đến người thân, bạn bè để chia sẻ, tìm sự giúp đỡ hoặc gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn hỗ trợ khi cần thiết.

Thai phụ có thể đọc sách, đi bộ, tham gia câu lạc bộ, chăm sóc cây cảnh…. Những việc làm đó giúp thai phụ quên đi lo lắng và tìm niềm  vui trong cuộc sống. Các thai phụ thực hiện các bước cần thiết để giữ cho mình và con mình an toàn, khỏe mạnh.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn