Môi trường làm gia tăng trẻ tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 621 

Gen di truyền, hệ miễn dịch và môi trường có thể là những yếu tố gây ra các dạng tự kỉ.

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 350 trẻ em và phát hiện hai dạng phát triển não khác nhau về cơ chế sinh học trong chứng tự kỷ. Ngoài ra, trong thực tế có thể còn xuất hiện các dạng tự kỷ khác.

Tại Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về chứng tự kỷ tổ chức tại Perth, Australia, ngày 8/9/2011, Tiến sĩ David Amaral, người phụ trách Dự án về Hiện tượng Tự kỷ tại Đại học California, cho biết não của những trẻ bị tự kỷ phát triển rất khác biệt. Não chúng to ra trong thời gian ngắn.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy hiện tượng não to ra chỉ xuất hiện ở bé trai chứ không thấy ở bé gái. Thậm chí ở bé trai, hiện tượng này cũng chỉ xuất hiện ở nhóm nhỏ những trẻ tự kỷ.

Theo thuật ngữ sinh học, đây là các dạng tự kỷ nhưng liệu trẻ mắc chứng bệnh này có triệu chứng giống nhau hay không?

Tại thời điểm này, ông Amaral cho rằng đây vẫn là một điều bí ẩn. “Dường như có đến hàng trăm gen. Chúng ta biết rằng có các cơ chế sinh học khác nhau nhưng các triệu chứng hành vi của trẻ tự kỷ về cơ bản đều giống nhau”, Tiến sĩ Amaral nói.

Nhiều người đang cố gắng tìm hiểu liệu các nguyên nhân sinh học này có tập trung vào một hướng chung cuối cùng hay không.

Theo Tiến sĩ Amaral, các nhà khoa học đang hy vọng có cách phòng ngừa và điều trị một dạng bệnh tự kỷ dễ dàng hơn những dạng khác và các dữ liệu cũng thiên theo hướng trên.

Một trong những ví dụ là khoảng 12% phụ nữ sinh con tự kỷ có những kháng thể được điều khiển ở não của bào thai.

“Chúng tôi đang nghiên cứu để xác định liệu đây có phải là một nguyên nhân hay không và hiện tượng đó có trực tiếp dẫn đến dấu hiệu chẩn đoán chắc chắn rằng một nhóm nhỏ gia đình sẽ tiếp tục sinh con tự kỷ hay không”, ông Amaral cho biết.

Ông hy vọng rằng khi biết thêm nhiều thông tin về các dạng tự kỷ, các nhà khoa học có thể phát triển các chiến lược để ngăn ngừa và điều trị các dạng bệnh này hiệu quả hơn.

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ hiện đang gia tăng trên khắp thế giới.

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ Amaral cho rằng yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Theo ông, có lo ngại rằng các hóa chất trong môi trường, từ thuốc trừ sâu tới các hóa chất khác đang được sử dụng, có thể là nguyên nhân gây ra hay ít nhất làm trầm trọng thêm chứng tự kỷ.

Do vậy, 55% nguy cơ mắc chứng tự kỷ trong nghiên cứu này là do các yếu tố môi trường.

Ông Amaral cho rằng người dân Mỹ và các nước trên thế giới đang nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn về ảnh hưởng của yếu tố môi trường đối với việc gia tăng tỉ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Nhận thức được rằng gánh nặng tài chính đối với nhà nước sẽ tăng theo thời gian nên nhiều gia đình có con tự kỷ ở Mỹ hiện đã đóng góp cho việc phát triển Viện Nghiên cứu Trí não tại Đại học California.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn