Thế giới trong mắt người tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 824 

Người mắc phải hội chứng tự kỷ (ASD) có cách nhìn thế giới xung quanh cực kỳ khác với chúng ta. Khác như thế nào, những điều này sẽ giúp bạn giải đáp.

 

Nhiều người trong chúng ta chắc đã từng nghe đến cụm từ "tự kỷ", và thậm chí đã từng dùng nó để trêu chọc lẫn nhau nữa.

Nhưng sự thật thì đúng là có một căn bệnh như vậy thật, mang tên Hội chứng tự kỷ (ASD - Autism spectrum disorder). Hội chứng này khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tương tác, giao tiếp với xã hội. Họ chỉ thích chơi một mình, luôn tạo cho người ngoài thấy cảm giác cô đơn, đồng thời cực nhạy cảm với các giác quan.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, những người tự kỷ sở dĩ có những hành vi kỳ lạ như vậy là vì họ có cách nhìn thế giới cực kỳ khác biệt so với chúng ta. Để kiểm chứng điều này, Viện công nghệ California (CalTech) đã quyết định thực hiện một nghiên cứu trên 39 ứng viên.

Trong số này, một nửa được chẩn đoán với hội chứng tự kỷ ASD. Cả 2 nhóm sẽ được xem qua 700 bức ảnh, để xác nhận xem cùng một hình ảnh, người tự kỷ sẽ nhìn khác người bình thường ở điểm gì.

Và những điều dưới đây chính là câu trả lời.

1. Những người tự kỷ có xu hướng tập trung vào chính giữa bức hình, kể cả khi có các vật dụng khác trong phòng. Người bình thường có tầm quan sát rộng hơn.

2. Người tự kỷ cũng thích nhìn vào các hoạ tiết hoặc góc cạnh, còn người bình thường quan sát được hết.

3. Những thứ như khuôn mặt, hay hướng nhìn của nhân vật trong bức hình không phải là thứ người tự kỷ quan tâm.

4. Khả năng bị xao nhãng của người tự kỷ cũng thấp hơn so với người bình thường. Bằng chứng là họ vẫn chỉ hướng sự tập trung của mình vào 2 vật duy nhất trong hình, còn người bình thường bận tâm đến cả 4.

5. Ước tính tại Mỹ, cứ 68 trẻ thì có 1 mắc tự kỷ. Tỉ lệ này ngày càng tăng lên, kể cả với các nước trên thế giới.

6. Quan sát hướng nhìn của mắt có thể giúp các chuyên gia sớm chẩn đoán bệnh hơn, qua đó hình thành những phương pháp phù hợp nhằm điều trị dứt điểm hội chứng này.

7. Một số dự án đã bắt đầu sử dụng phương pháp này. Ví dụ như dự án BabySibs hiện đang dùng nó để xác định sự khác biệt giữa trẻ tự kỷ và trẻ bình thường.

8. Nghiên cứu của BabySibs cũng cho thấy trẻ em bị tự kỷ thường thích nhìn gương mặt trông méo mó hơn là những gương mặt bình thường.

9. Các chuyên gia đang hy vọng nghiên cứu này có thể sớm giúp những người tự kỷ trở nên hòa nhập hơn với cuộc sống bình thường.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn