Trẻ bị hội chứng Asperger nên điều trị thế nào?

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1374 

Việc hỗ trợ trẻ bị hội chứng Asperger là một quá trình kiên nhẫn và bền bỉ, đòi hỏi nhiều tâm huyết và công sức của người chăm sóc dành cho đứa trẻ.

 

Hội chứng Asperger (AS) là một rối loạn phát triển ở trẻ em. Hội chứng này là một thể thuộc nhóm rối loạn phổ tự kỷ. Đây là một thể không điển hình của tự kỷ.

Lần đầu tiên bác sĩ Hans Asperger đã mô tả hội chứng này ở trẻ em vào năm 1944, do đó hội chứng đã được gọi theo tên của ông. Tỉ lệ của hội chứng AS gặp ở 2-3/1000 trẻ em. Nguyên nhân của hội chứng AS là do não bộ có những thay đổi và mang nhiều tính di truyền.

Nếu như trẻ bị mắc chứng tự kỷ điển hình thì biểu hiện bất thường xuất hiện trước 3 tuổi như: chậm nói, không biết chơi với bạn, có nhiều hành vi đặc biệt mang tính rập khuôn cứng nhắc. Còn trẻ bị hội chứng AS lại có bất thường muộn sau 3 tuổi. Do vậy việc phát hiện ra trẻ bị hội chứng AS thường là khi cho đi học mẫu giáo hoặc trong những năm đầu của tiểu học. Có khoảng 50 % trẻ được định bệnh khi 4-8 tuổi và 20 % khi 10-12 tuổi.

Đặc biệt trẻ trai bị nhiền hơn trẻ gái từ 8 đến 10 lần. Những bé bị hội chứng này không bị chậm về trí tuệ thậm chí một số lại có năng khiếu đặc biệt về tính toán, tri nhớ, hội họa, âm nhạc… do đó gia đình lúc đầu tưởng trẻ thông minh. Nhiều trẻ có thể đi học được nhưng cũng gặp khó khăn trong giao tiếp và học các môn không đồng đều cùng với sự vụng về trong viết chữ. 

Các biểu hiện của hội chứng AS có khác với tự kỷ điển hình ở chỗ trẻ không bị chậm nói, chỉ có điều là cách nói có những nét khác thường.

Những đặc điểm sau cho thấy trẻ bị hội chứng Asperger:

- Về ngôn ngữ: trẻ thường nói giọng đều đều thiếu nhấn mạnh hoặc nói cao giọng, nghe qua lúc đầu tưởng trẻ thông thái nhưng đi sâu và nội dung lại rất nghèo nàn, nói không ăn nhập với những gì mọi người đang bàn bạc, hiểu lời người khác không đầy đủ, hiểu sai nghĩa, chỉ hiểu theo nghĩa đen mà không hiểu ẩn ý hoặc nghĩa bóng. Có lúc nói một mình, nhại lời. Hay hỏi dai dẳng về một điều nào đó.

- Có khó khăn về giao tiếp không lời như ít dùng cử chỉ điệu bộ khi nói chuyện, tay chân có những cử chỉ khác thường, nét mặt ít thay đổi hoặc không thích hợp, thân hình cứng nhắc, cử động vụng về lóng ngóng.

- Về tương tác xã hội: trẻ ít nhìn vào mắt người khác. Thường chỉ quan hệ thân thiết với người thân quen trong gia đình họ hàng nhưng ít giao tiếp với người xung quanh hoặc không có ý muốn giao tiếp. Ý thức kém trong những phép xã giao. Đáp ứng không thích hợp về giao tiếp và tình cảm. Không có khả năng kết bạn mặc dù một số trẻ có ý muốn làm thân với bạn nhưng không biết bằng cách nào. Ngây thơ, thật thà hồn nhiên như trẻ nhỏ tuổi.

- Ham mê quá độ một sở thích hoặc một đề tài, học thuộc lòng hơn là biết ý nghĩa, không để ý đến những thứ gì khác ngoài sở thích của mình, thậm chí còn áp đặt ý thích của mình bắt người khác thực hiện. Những say mê thích thú này sau một thời gian có thể lại chuyển sang thứ khác. Một số trẻ có thể biết đọc sớm, thích các con số hoặc hình học, say mê toán học, nhớ tất cả các số điện thoại của người thân, nhớ các chủng loại xe ô tô, nói được tiếng Anh sớm, thuộc nhiều bài thơ bài hát…

- Có những cử chỉ tự kích thích như phảy tay, búng ngón tay, lắc lư thân mình, đi nhón chân, xoay vòng… và thường làm như vậy khi gặp điều gì lúng túng.

- Rối loạn về cảm giác: thường là quá nhạy cảm với kích thích từ môi trường bên ngoài như: thường sợ hãi khi nghe tiếng động to, khó chịu với ánh sáng chói mắt, không thích một số mùi vị, nhạy cảm quá khi tiếp xúc da nhưng một số lại giảm cảm giác đau…

Khi cha mẹ thấy con có một số biểu hiện bất thường trên kết hợp với nhau, nên cho đi khám bác sĩ tâm lý để được đánh giá và xác định xem trẻ có mắc hội chứng AS không, khả năng nhận thức ở mức độ nào, cách thức trẻ giao thiếp ra sao, hành vi của trẻ có vấn đề gì càn lưu ý…Sau đó các nhà chuyên môn sẽ giải thích và tư vấn cho gia đình về phương pháp điều trị cho trẻ.

Việc điều trị trẻ bị hội chứng AS bao gồm:

 -  Trị liệu điều hòa cảm giác thông qua việc tác động vào các giác quan của trẻ bằng những dụng cụ và tập luyện cho trẻ một cách phù hợp.

-  Trị liệu hành vi: khuyến khích củng cố hành vi tốt, dập tắt hành vi không mong muốn, hướng dẫn trẻ cách làm những công việc phù hợp với khả năng.

-  Trị liệu ngôn ngữ: dạy giao tiếp xã hội, cách thể hiện tình cảm, kể lại chuyện, kể chuyện theo tranh/ hình vẽ, cách viết bài…

-  Chơi trị liệu trong những trò chơi tương tác với bạn.

-  Điều trị thuốc cho một số trẻ nếu có kêm những rối loạn khác như tăng động, hung tính, lo âu, trầm cảm…

Hiện nay việc phòng tránh hội chứng AS này chưa được nêu ra cụ thể. Nhưng thực tế ở phòng khám BV Nhi Trung ương cho thấy có một số trẻ bị hội chứng AS khi bố mẹ sinh con ở tuổi đã cao, gia đình có người thân chậm nói, có người ruột thịt tính tình khép kín ít quan hệ với bạn bè…

Việc phát hiện sớm trẻ bị hội chứng AS là quan trọng vì giúp trẻ càng sớm thì trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập tốt hơn với mọi người. 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn