Trẻ quá thông minh có dấu hiệu của tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 623 

Trẻ quá thông minh có dấu hiệu của tự kỷ là chuyên đề quan trọng mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bậc phụ huynh.

 

Mẹ nên biết rằng, theo các chuyên gia y tế cùng với nhiều số liệu khảo sát, điều tra quan trọng cho thấy rằng, nếu một đứa bé có dấu hiệu thông minh vượt trội ngay từ sớm thì bố mẹ không nến vội mừng vì có thể đó là bước đầu của biểu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ cần được can thiệp hỗ trợ đúng đắn. Để hiểu hơn về nhận định này, mời bạn cùng chúng tôi phân tích các trường hợp bên dưới đây.

Tỷ lệ trẻ thành thị mắc bệnh tự kỷ gấp đôi nông thôn

BS Đỗ Thúy Lan cho biết, 20 – 30% trẻ tự kỷ có  trí tuệ  bình thường, thậm chí thông minh (chiếm 1 – 3%). Những dấu hiệu như sớm biết đọc, biết làm toán… ở trẻ được gọi là khả năng bất thường. Tuy nhiên, sự thông minh kỳ lạ này thường chỉ biểu hiện ở một khía cạnh, còn về tổng thể, trẻ vẫn bị rối loạn phát triển. Nếu không điều trị, những khả năng ấy có thể mất đi, trong khi trẻ không có khả năng hòa nhập cuộc sống. Theo các chuyên gia, nếu trẻ “thần đồng” được khám ngay từ hồi nhỏ, bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường để điều trị kịp thời.

Hiện nay, số trẻ tự kỷ tăng mạnh, đặc biệt là ở các thành phố. Tại Bệnh viện Nhi trung ương, lượng trẻ tự kỷ đang được trị liệu phục hồi chức năng cao  gấp 3 lần so với cách đây vài năm, trung bình mỗi năm có khoảng 6.000 ca. Nghiên cứu mới nhất của các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy, số trẻ em thành phố mắc tự kỷ gấp đôi so với trẻ em nông thôn.

Y học chưa tìm ra nguyên nhân gây tự kỷ, song nhiều nhà khoa học cho rằng tự kỷ không phải là bệnh tâm thần, mặc dù có tới 33% trẻ tự kỷ có các tật chứng ở hệ thần kinh trung ương. Họ cho rằng, hành động của trẻ bất thường nhưng không gây hại cho người khác, vì thế không nên cấm cản, rày la hoặc đánh trẻ và phải ghi nhận lại những hành động này vì chúng cho biết cách trẻ cảm nhận thế giới.

Khi chăm sóc trẻ, bố mẹ cần nhẹ nhàng, tình cảm và kiên nhẫn với con, không bao giờ to tiếng, quát nạt làm trẻ sợ. Nếu được điều trị trước ba tuổi,  trẻ có khả năng hòa nhập rất cao.

Khổ vì con quá thông minh

Nguyễn Mai Anh (ở phố Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: “Con tôi ba tuổi đã mê mẩn khi nhìn thấy những con số. Lúc 5 tuổi, cháu đã biết cộng trừ đến 100. Lên 6, cháu đã có thể đọc lại toàn bộ bài mà tôi vừa đọc. Đặc biệt, khi 7 tuổi, tự cháu đã có thể chơi một số bản nhạc mà không ai dạy. Khi mời thầy đến dạy nhạc, dù thầy không dạy được cho cháu (trẻ tự kỷ chỉ thích làm điều mình muốn, không nghe theo người khác), nhưng thầy rất ngạc nhiên vì cháu nói đúng một số kiến thức về nhạc lý”.

TS Trần Thị  Thu Hà, Phó Trưởng khoa phục hồi chức năng, Bệnh viên Nhi trung ương, cho biết, khoa từng tiếp nhận một số ca tự kỷ có dấu hiệu “thần đồng”, gần đây là một bệnh nhân 15 tuổi. Hồi 2 – 3 tuổi, cháu đã đọc được các dòng chữ trên sách, báo, tường, biển quảng cáo… Do quá tự hào về con, bố mẹ không để ý những biểu hiện khác lạ, khi nhận ra thì cháu đã lớn. Hiện cháu học lớp 9 nhưng không theo kịp bạn bè, không thích giao tiếp với ai ngoài… các con thú nhồi bông.

Theo BS Nguyễn Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Tâm tâm lý N – T, trong số 40 cháu bị tự kỷ đang học ở trung tâm, có 4 trường hợp “thần đồng”. Có những cháu rất giỏi tin học và suốt ngày chỉ thích chơi với máy vi tính.

Trẻ quá thông minh có thể dấu hiệu của chứng tự kỷ bố mẹ cần lưu ý cùng với những kiến thức và thông tin quan trọng được bổ sung ở trên bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc nuôi dạy và theo dõi con tốt hơn trong thời gian tới để tránh những trường hợp bệnh không mong muốn gây nhiều biến chứng khôn lường nếu không sớm được phát hiện, can thiệp kịp thời. Con thông minh là một điều tốt nhưng đôi khi lại có những phản ứng đi ngược lại sự mong đợi mà bạn cần phải có sự lưu tâm nhiều hơn để bé có thể phát triển bình thường như bao trẻ khác. Chúc thành công.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn