Trẻ tự kỷ sợ giọng nói của con người

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 758 

Một nghiên cứu hình ảnh não mới có thể giúp giải thích tại sao trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói: chúng có thể không nhận được nhiều niềm vui từ giọng nói của con người.

 

tre tu ky so giong noi cua con nguoi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có rối loạn này cho thấy các kết nối giữa các khu vực yếu bằng giọng nói xử lý của não và “phần thưởng” trung tâm của nó so với những người không có.

Điều đó cho thấy rằng trẻ em tự kỷ không có được niềm vui tương tự từ tiếng nói con người mà trẻ em phát triển bình thường làm, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Khi chúng ta nói, chúng tôi không chỉ truyền đạt thông tin, chuyển tải cảm xúc và xã hội tín hiệu,” Daniel Abrams, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California, người đứng đầu cuộc nghiên cứu mới cho biết.

Nó cũng được biết rằng trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc đọc những tín hiệu và có cuộc trò chuyện. Và trẻ em bị bệnh tự kỷ nặng có thể hoàn toàn không quan tâm đến âm thanh của giọng nói của con người.

Có sự cạnh tranh lý thuyết về lý do tại sao, Abrams nói. “Một giả thuyết cho rằng, mặc dù những đứa trẻ có thính giác bình thường, có một vấn đề trong xử lý âm thanh của não bộ,” ông giải thích.

Một giả thuyết khác là các “tín hiệu xã hội”, bao gồm bài phát biểu của người khác, không đánh hệ thống khen thưởng của não bộ trong cách điển hình. “Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ ý tưởng này”, Abrams nói. “Có thể có một số thiếu hụt trong các mạch não liên quan đến khen thưởng.”

7 dau hieu nhan biet tre tu ky 1616

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 20 con người trên trung bình 10 tuổi và đã có “chức năng cao” tự kỷ: tất cả đều có chỉ số thông minh bình thường và kỹ năng nói và đọc, nhưng gặp khó khăn trong trò chuyện và nắm bắt “tín hiệu tình cảm” trong tiếng nói của người khác. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra 19 trẻ em mắc bệnh tự kỷ không có những người trong cùng độ tuổi và nhiều chỉ số IQ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ cho thấy một kết nối yếu giữa một khu vực của não phản ứng với giọng nói con người và hai vùng não khác phát hành “cảm giác tốt” dopamine hóa để đáp ứng với phần thưởng.

Thêm vào đó, có một liên kết yếu giữa các bộ vi xử lý tiếng nói của não và hạch hạnh nhân – một vùng não liên quan đến cảm xúc, bao gồm cả khả năng cảm nhận tín hiệu tình cảm từ người khác.

Một chuyên gia không tham gia vào công việc cho biết những phát hiện cho cái nhìn sâu sắc hơn vào nền tảng của tự kỷ, ảnh hưởng đến khoảng một trong 50 trẻ em Mỹ tuổi từ 6 đến 17, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

“Đây là một cách tiếp cận thanh lịch để sử dụng hình ảnh thần kinh để hiểu rõ hơn [tự kỷ],” Tiến sĩ Andrew Adesman, giám đốc phát triển và hành vi nhi khoa tại Steven và Trung tâm Y tế Alexandra Cohen cho trẻ em của New York, trong công viên Hyde Park mới nói.

Có gì không rõ ràng, liệu các kết nối não suy giảm thực sự là một nguyên nhân của những khó khăn của trẻ em với cuộc trò chuyện và xã hội hóa.

Ông lưu ý rằng đó là “có khả năng” rằng các kết nối não yếu đến đầu tiên, nhưng không có cách nào để biết chắc chắn từ nghiên cứu này.

Adesman nói thêm, “là cố gắng để nhân rộng những phát hiện trong nghiên cứu sâu hơn, và mở rộng nghiên cứu bao gồm các trẻ em trai.”

Adesman nói rằng ông không thấy các kết quả là “ngay lập tức” hữu ích trong việc điều trị bệnh tự kỷ hoặc chẩn đoán (ví dụ như sử dụng quét MRI chức năng để phát hiện các vấn đề kết nối trong não).

Nhưng, theo Abrams và các đồng nghiệp, những phát hiện cho vay một số hỗ trợ cho phương pháp điều trị bệnh tự kỷ đã được sử dụng.

Một ví dụ được gọi là đào tạo quan trọng đáp ứng, mà cố gắng để thúc đẩy những đứa trẻ có thể nói chuyện nhưng không thường xuyên trò chuyện với những người khác

Một giới hạn của nghiên cứu này là tất cả các trẻ em mắc chứng tự kỷ. Nhưng tự kỷ được xem là một “phổ” rối loạn có ảnh hưởng dao động rộng rãi: Một số người có các vấn đề xã hội hóa nhẹ nhưng có trí thông minh bình thường. Có những khó khăn sâu sắc liên quan đến những người khác, và có thể có suy giảm trí tuệ.

benh tu ky co the chua khoi khong11427967599

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn