Trẻ tự kỷ thông minh hơn?

 - Người đăng bài viết: Đoàn Thương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1367 

Những nghiên cứu đã chỉ ra: Bệnh tự kỷ có liên quan tới trí thông minh của trẻ.

 

Để chứng minh điều này, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm DNA của 10.000 người. Kết quả cho thấy một số người mang gen của chứng tự kỷ (ASD) có nhận thức cao hơn so với những người khác.

image (1)

Bệnh tự kỷ và trí thông minh

Mối quan hệ giữa bệnh tự kỷ và trí thông minh là rất phức tạp. Trong số những người bị tự kỷ, 70% có trí thông minh dưới mức trung bình. 

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt đã xảy ra. Nhiều người mắc bệnh tự kỷ có khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như họ có thể thực hiện các phép tính rất nhanh hoặc vẽ lại những thứ họ đã từng nhìn thấy một cách tương đối chính xác. Đây được gọi là 'Hội chứng bác học'. Chưa có bằng chứng rõ ràng để chứng minh và giải thích cho điều này. Vậy nên, nó luôn là đề tài tranh cãi trong nhiều hội thảo khoa học.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và nhiều trung tâm nghiên cứu khác ở Anh và Australia đã tiến hành làm rõ hơn mối quan hệ này. Kết quả nghiên cứu đã thật sự gây ấn tượng

Họ đã tiến hành nghiên cứu biến thể gen gây ra bệnh tự kỷ và hội chứng rối loạn tăng động trong sự liên quan với khả năng nhận thức

Đột biến gen gây ra bệnh sơ nang có thể dẫn tới bệnh tự kỷ là điều các nhà khoa học vẫn đang làm rõ. Số lượng biến thể gen càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, những khả năng đặc biệt như đã nói ở trên chỉ xuất hiện ở một số thành phần di truyền phức tạp.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra và phân tích DNA của 9.863 người tại Scotland, họ tìm kiếm những biến thể di truyền gây ra bệnh tự kỷ, sau đó tổng hợp số liệu để đánh giá sự liên quan với khả năng nhận thức. Người tham gia thí nghiệm sẽ phải hoàn thiện 4 bài kiểm tra: Kiểm tra vốn từ vựng cơ sở, vốn từ đồng nghĩa, kiểm tra trí nhớ, kiểm tra cặp ký tự và con số, kiểm tra tốc độ nói trong khoảng thời gian nhất định.

Nghiên cứu này đã chứng minh có sự liên quan giữa các biến thể di truyền (bệnh tự kỷ) với khả năng nhận thức nói chung của con người.  Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, ở mỗi một độ tuổi khác nhau, sự liên kết giữa bệnh và trí thông minh lại ở một mức độ khác nhau.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn