Biểu hiện sớm của trẻ tự kỷ bạn không thể bỏ qua

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1457 

Bệnh tự kỷ thường biểu hiện từ rất sớm, ngay từ khi trẻ mới chỉ vài tháng tuổi. Cần tìm hiểu những biểu hiện sớm của bệnh để có thể ứng phó kịp thời.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ thường không rõ ràng cho đến khi bé được hơn 2 tuổi.

Thời điểm 6 tháng tuổi là thời điểm sớm nhất để chúng ta phát hiện bệnh tình của trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể rất khác nhau, tùy mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con mình và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường, không giống với các bạn cùng trang lứa.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết trẻ đang có nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

1. Cười ít

Thời điểm 6 tháng tuổi, bé thường cười để biểu hiện sự hạnh phúc.

Liệu bé nhà bạn có nở nụ cười đáp lại khi bạn trao cho chúng một nụ cười ấm áp? Liệu con bạn có thường xuyên cười một mình? Nếu bé ít cười hoặc hay cười một mình, hãy chú ý tới bé hơn trước.

chiến lược giao tiếp trẻ tự kỷ

 

2. Bắt chước người khác

Thời điểm con nhà bạn được 9 tháng tuổi, chúng có đang bắt chước các âm thanh cũng như sự vận động của người khác? Việc bé thường xuyên bắt chước âm thanh, tiếng cười, nét mặt của những người xung quanh cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ.

giao tiếp với trẻ tự kỷ thế nào

 

3. Chậm bập bẹ tập nói

Khi bé được 12 tháng, bé “nói chuyện” bằng cách phát ra những âm thanh bập bẹ hoặc thủ thỉ. Chúng có làm điều này thường xuyên không? Chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ sẽ nhận thấy điều khác lạ.

 

4. Không phản ứng khi người khác gọi tên

Khi được 6 – 12 tháng tuổi, nếu bé không nhận thức được tên của chúng khi có ai đó gọi, các bậc cha mẹ nên để ý xem có phải con đang bị mất thính giác hay không? Bởi đây cũng là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nếu bạn thấy biểu hiện này ở con, hãy đến bác sĩ xin tư vấn ngay lập tức.

giao tiếp trẻ tự kỷ

 

5. Giao tiếp bằng mắt kém

Khi trẻ chỉ giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc với những người thân khác, chúng có nhìn trực diện không? Nếu không, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Bởi lẽ giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp cơ bản để hiểu xem cả mẹ và bé đang mong muốn điều gì.

 

6. Không thường xuyên gây sự chú ý

Con bạn đã bắt đầu biết ôm ấp và thường xuyên gây ra tiếng ồn ào nhằm gây được sự chú ý từ phía bạn chưa? Nếu chúng không quan tâm tìm kiếm sự chú ý từ phía người thân, rất có thể đứa trẻ đang gặp khó khăn liên quan đến giao tiếp trong quá trình trưởng thành của bản thân.

trẻ tự kỷ giao tiếp thế nào

 

7. Thiếu cử chỉ

Thời điểm 9 – 10 tháng tuổi, bé nhà bạn có thường xuyên đáp lại người khác bằng cách vẫy tay tạm biệt hoặc tiếp cận với mọi thứ xung quanh chúng? Nếu có, bạn có thể yên tâm về con. Còn nếu không, điều này sẽ trở nên đáng lo ngại.

 

8. Lặp đi lặp lại một hành vi

Bé nhà bạn có thường xuyên lặp đi lặp lại các hành động như làm cứng cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân? Liệu bé có các chuyển động cơ thể bất thường như xoay tay trên cổ tay của mình? Tư thế đứng và ngồi của bé có gì khác lạ không?

 

9. Vận động chậm

Nếu con có các biểu hiện như chậm bò, chậm đi trong một thời gian quá dài, rất có thể bé đang có nguy cơ mắc bệnh đấy!

giao tiếp cùng trẻ tự kỷ

 

Là một người cha, người mẹ, việc thường xuyên chú ý tới các biểu hiện cùng chu trình phát triển của con là rất cần thiết. Cha mẹ cần phải phát hiện nhanh chóng những dấu hiện khác lạ (biểu hiện của bệnh tự kỷ) để kịp thời giúp con chữa bệnh.

Các cha mẹ cũng nên nhớ rằng, đừng vội tự suy đoán mà hãy xin tư vấn của bác sĩ để có được cái nhìn cùng biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tin liên quan:

Âm ngữ trị liệu, hướng đi mới trong điều trị tự kỷ

Chiến lược giao tiếp với trẻ tự kỷ

Nguồn tin: Báo phụ nữ


 
 Từ khóa: tự kỷ, dấu hiệu
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn