Cách chơi với trẻ tự kỷ tại nhà phần 1

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1708 

Cách chơi với trẻ tự kỷ sao cho vui và vừa có thể dạy cho trẻ thông qua việc chơi là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm đến.

 

 Để giúp cho trẻ học và thuần thục một kỹ năng nào đó thì chúng ta cần cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành. Tuy nhiên hầu hết trẻ tự kỷ không phải là những người “chịu thử thách” giỏi, và do đó các bạn nhỏ này gặp phải nhiều rào cản trong quá trình phát triển của mình.

 

chơi với trẻ tự kỷ

 

Có một số lý do rất hợp lý cho điều này, bao gồm cả những khó khăn về sự linh hoạt và khoảng chú ý tương tác ở trẻ.

Vậy làm sao để trẻ tự kỷ cảm thấy vui, thú vị trong việc thực hành hay học một kỹ năng mới. Từ đó trẻ không cảm thấy quá tải trong việc rèn luyện hay học một kỹ năng mới còn hơi khó với mình, thông qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn có được những lưu ý hữu ích nhé.

Nếu bạn đi xem xiếc hay nhìn vào các nhân vật hoạt hình Disney, hay các chương trình quảng cáo, bạn sẽ nhận thấy được một điểm chung của những nhân vật này. Tất cả họ đều có sức thu hút đối với trẻ em (cả bình thường và trẻ tự kỷ), họ đều trông rất nhiều năng lượng, sôi nổi và có những chuyển động cơ thể vô cùng thú vị.

Chúng ta có thể học hỏi đặc điểm này. Nó có nghĩa là, trong khi chơi với trẻ tự kỷ, hãy chuyển động cơ thể của bạn nhiều hơn ― nhảy lên nhảy xuống mỗi khi hoan hô cảm ơn với trẻ, đi nhón chân, rón rén về phía trẻ cùng với miếng bọt biển theo một cách không giống ai trong khi tắm. Hãy thay đổi tốc độ di chuyển, lúc thì nhanh như trong một thước phim được tua nhanh, lúc khác thì làm nó trở thành một thước phim quay chậm, ..vv. Đây cũng là một “tuyệt chiêu” mà bạn có thể áp dụng hiệu quả trong việc dạy trẻ tự kỷ nói.

Trong khi chơi với trẻ tự kỷ, ngoài cơ thể thì khuôn mặt của bạn cũng là một vũ khí vô cùng lợi hại. Điều này có nghĩa là bạn hãy làm cho khuôn mặt của mình trở nên siêu biểu cảm, thu hút đối với trẻ. Bạn có thể trang trí cho khuôn mặt của bạn bằng những món mà trẻ thích và thường chú ý đến.

Ví dụ như bạn có thể làm điều này bằng cách dán các sticker hình con bò sữa dễ thương lên mặt mình ( hoặc bất cứ con vật, đồ vật nào mà con bạn thích nghe và thường chú ý đến), hay bạn có thể đeo một cái băng đô quanh trán và dán những cây bút màu lên đó, với những ngày bạn ấy mê bút màu, vẽ vời! Điều này vừa tạo ra sự thích thú với trẻ vừa giúp trẻ tăng giao tiếp mắt thông qua việc chơi.

Bạn cũng có thể “hóa trang” giọng nói thành các nhân vật trong câu chuyện mà trẻ thích, hoặc tiếng của các con vật trong một bài hát chẳng hạn. Mục tiêu là chúng ta muốn mình trở thành một món đồ chơi thật thú vị, vừa có hình ảnh thu hút và vừa có cả âm thanh mà trẻ thích.

Tại sao điều này lại quan trọng như vậy? Hãy nhớ rằng, bạn chính là đại sứ cho thế giới của bạn. Bạn muốn trẻ tự kỷ cảm thấy thu hút và thích thú khi trở thành một phần của thế giới đó. Vậy thì, phần quan trọng nhất của thế giới đó chính là bạn. Bạn sẽ muốn làm cho con cảm thấy hào hứng, thú vị mỗi khi có bạn bên cạnh.

Trên đây mình vừa chia sẻ với bạn những lưu ý trong cách chơi với trẻ tự kỷ tại nhà. Lần tới khi thực hiện một hoạt động nào cùng với con, có thể là phát triển ngôn ngữcho con hay cải thiện giao tiếp mắt, hay thậm chí là ngay trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, bạn hãy thử đưa ba yếu tố trên vào.

Tìm kiếm mọi cơ hội để cổ vũ, cảm ơn trẻ vì sự cố gắng dám thử của mình. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy điều này có thể biến đổi toàn bộ trải nghiệm của cả con và bạn nhiều như thế nào! 

 

Tin liên quan:

Hai tuổi biết đọc vẫn có thể là tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết con tự kỷ

Nguồn tin: vedeptretuky.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn