Cách chơi với trẻ tự kỷ tại nhà phần 2

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1586 

Trẻ tự kỷ có thể có khả năng tập trung lâu một cách đáng kinh ngạc. Vấn đề là muốn trẻ có được sự tập trung “tương tác” tốt thì phải làm thế nào?

 

Nếu trẻ tự kỷ dành hàng giờ đồng hồ để chơi một mình, lặp đi lặp lại một hoạt động nào đó, ví dụ như xoay con cờ, thả rơi các tấm hình,..vv, thì đó cũng xem là trẻ có khả năng tập trung đáng kể đó chứ!

Vậy thì khả năng tập trung tương tác đề cập đến khả năng mà trẻ tự kỷ có thể tập trung tham gia vào một hoạt động tương tác với người khác trong bao lâu trước khi bắt đầu quay lại chơi một mình.

Bạn có đồng ý rằng nếu khoảng tập trung chú ý của trẻ tự kỷ quá ít, thì trẻ sẽ không đủ để học được cách tham gia vào một tương tác xã hội thực thụ là như thế nào. Tuy nhiên một tin vui là khả năng tập trung tương tác là một kỹ năng dễ uốn nắn.

Khi chúng ta tập trung vào các hoạt động tương tác dựa trên các động lực và sự quan tâm của trẻ tự kỷ, thì bạn sẽ luôn có thời gian tương tác dài hơn so với khi tham gia nhưng không sử dụng động lực của trẻ. Dưới đây là một số cách để cải thiện tăng khoảng chú ý tương tác cho trẻ tự kỷ:

 

1.    Làm nhiều hơn những điều mà trẻ thích:

 

Tìm những phần trò chơi hoặc câu chuyện mà trẻ thích, và kèm theo nhiều tình tiết đó thêm vào hoạt động của bạn. Nếu con bạn thích được cù léc mỗi khi bạn bắt được trong trò rượt đuổi, hãy làm điều đó nhiều hơn.

 

dạy con tự kỷ

 

Nếu con bạn thích được nằm lên chăn và kéo rê, hãy làm điều đó thường xuyên hơn. Nếu con bạn thích một phần trong hoạt động bài hát “Ồ sao bé không lắc”, làm cho điều đó xảy ra thường xuyên hơn. Nếu con bạn thích nói chuyện về chủ đề “Lớp học”, hãy hỏi trẻ một câu hỏi về chủ đề này, mỗi khi bạn nhận thấy mức độ hào hứng của trẻ trong cuộc trò chuyện bắt đầu vơi dần.

 

2.   Tiếp tục quay trở lại với trò chơi và hoạt động của bạn:

 

Nhiều bậc cha mẹ sợ con mình bị mất sự hứng thú trong một trò chơi hay hoạt động tương tác nào đó khi trước đó trẻ đã được chơi và đã cảm thấy hào hứng. Có lẽ bạn cũng có cảm giác giống như vậy. Hãy thử suy nghĩ lại xem. Bạn đã bao giờ nhìn thấy con ngắt kết nối với mình và bắt đầu quay lại chơi một mình, hay thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại, khi mà cả hai đang ở giữa một trò chơi hoặc một hoạt động chưa?

 Và sau đó, có thể, con sẽ có lại kết nối với bạn. Vậy thì, câu hỏi quan trọng ở đây là: Bạn đã bao giờ, trong tình huống này, quyết định không cố gắng để mời gọi trẻ quay lại với các trò chơi hoặc hoạt động trước đó, với lí do lần trước con đã có biểu hiện “không có hứng thú” với nó không?

Sẽ rất có lợi cho trẻ khi bạn có thể cố gắng để tiếp tục hoạt động mà trước đó còn đang dang dở. Khi bạn có lại sự chú ý của trẻ một lần nữa, bạn có thể nói một điều gì đó giống như, “Hey, con biết gì không? Chúng ta vẫn chưa hoàn thành trò chơi của mình! Đến lượt của con nè! “Hoặc” Mẹ rất vui vì con đã trở lại! Chúng ta gần ráp xong tòa nhà rồi! “Hoặc” Mẹ rất háo hức đợi nghe câu trả lời của con cho câu hỏi lần trước, đó là: Con vật yêu thích của con là gì? “

 

3.   Mời trẻ trở lại với trò chơi hoặc một hoạt động nào đó – một lần duy nhất.

 

Có một điều cũng quan trọng không kém như khi bạn sẵn sàng giới thiệu lại với con về một hoạt động. Đó là hãy sẵn sàng để trò chơi hay hoạt động nào đó được kết thúc. Đã bao giờ bạn thấy mình rất vui mừng khi con cùng tham gia với mình trong một hoạt động cụ thể nào đó đến nỗi khi con ngắt kết nối với bạn, bạn đã bỏ lỡ các tín hiệu của trẻ ̶ và tiếp tục cố gắng để trẻ quay trở lại với các hoạt động này chưa?

Trong thực tế, thì kiểu thúc ép này phá vỡ các mối quan hệ và sự tin tưởng mà bạn đã dày công xây dựng được. Vì vậy, khi bạn đang ở giữa một hoạt động cùng với con mình, và bạn thấy trẻ bắt đầu bị gián đoạn, hãy mời gọi trẻ tiếp tục. Một lần duy nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này một cách nhẹ nhàng và vui vẻ, kiểu như, “Oh! Oh! Đến lượt của con nè! Hãy kết thúc lượt của con nhé! hay ” Đợi đã! Đợi đã! hai phút nữa thôi để chúng ta có thể hoàn thành trò chơi! Mẹ thấy vui ơi là vui, và chúng tôi đã gần xong rồi!”

Tuy nhiên, quan trọng là bạn chỉ nên làm điều này một lần. Nếu con bạn không phản ứng lại, điều quan trọng là phải ngừng hỏi. Tại thời điểm này, kết nối với trẻ bằng cách tham gia, hãy trở thành một người bạn thân thiện, dễ chịu, không gây khó khăn cho con, không đòi hỏi, vv..

Một điều nữa, nếu hiện tại con bạn độ tập trung chỉ là một hay hai phút, thì đây là điểm khởi đầu, nó không nói lên điều gì về việc con bạn có thể tiến bộ được đến đâu hay khả năng tập trung của con bạn sau sáu tháng nữa sẽ như thế nào. Hãy suy nghĩ về những điều có thể làm sắp tới để giúp con có sự tiến bộ bạn nhé!

 

Tin liên quan:

Chiến lược giao tiếp với trẻ tự kỷ

Âm ngữ trị liệu, hướng đi mới cho trẻ tự kỷ

Nguồn tin: vedeptretuky.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn