Nhận biết trẻ tự kỷ bằng kiểm tra phản ứng ngửi

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1842 

Chỉ với việc cho trẻ ngửi một vật gì đó và quan sát phản ứng của chúng, ta có thể biết trẻ có bị tự kỷ hay không.

 

Hầu hết mọi người hít thở sâu hơn khi họ ngửi thấy mùi dễ chịu hoặc giới hạn việc hít thở đối với thứ gì đó khó ngửi, nhưng các chuyên gia nghiên cứu nói rằng trẻ em bị tự kỷ không có cơ chế điều chỉnh như thế. Trẻ tự kỷ vẫn sẽ tiếp tục ngửi cho dù đó là một thứ có mùi dễ chịu hay khó chịu.

 

phản ứng ngửi của trẻ

 

Theo những kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chi Current Biology, chúng ta hoàn toàn có thể sớm nhận biết những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ nhỏ chỉ bằng một cuộc kiểm tra nhỏ không cần dung đến bất kỳ lời nói nào, chỉ việc cho trẻ ngửi một vật có mùi nào đó. Đó là tiền đề để ta chắc chắn trẻ có mắc bệnh tự kỷ hay không khi chúng lớn thêm vài tuổi nữa.

Giáo sư Noam Sobel thuộc viện khoa học Weizmann ở thành phố Rehovot, Israel nói rằng: “có sự khác biệt rõ ràng trong các mô hình ngửi giữa trẻ em tự kỷ và trẻ không bị bệnh này”.

Để chứng minh phát hiện trên, viện Weizmann đã làm một cuôc thí nghiệm nho nhỏ nhưng thuyết phục bao gồm 36 trẻ em, trong đó 18 em bị tự kỷ và 18 em không bị tự kỷ. Những trẻ này được cho ngửi mùi dễ chịu và khó chịu trong khi các nhà nghiên cứu xem xét phản ứng ngửi của chúng. Tuổi đời bình quân của các đối tượng nghiên cứu là 7.

Các trẻ không bị tự kỷ điều chính hành động ngửi của chúng trong vòng 305 mili giây sau khi tiếp xúc với mùi. Tuy nhiên, các trẻ bị tự kỷ lại không có sự điều chỉnh như thế. Sự khác nhau về phản ứng cho phép các nhà nghiên cứu xác định trẻ bị tự kỷ với độ chính xác đến 81%. Họ cũng chỉ ra rằng triệu chứng tự kỷ càng nghiêm trọng, trẻ càng ngửi mùi thối lâu hơn.

Giáo sư Sobel nói thêm: “Chúng ta có thể xác định tự kỷ và tính chất nghiêm trọng của nó với độ chính xác có ý nghĩa trong chưa đầy 10 phút bằng một cuộc kiểm tra hoàn toàn không dùng lời nói và không có bất kỳ nhiệm vụ nào kèm theo”.

“Chúng tôi hi vọng phát hiện này có thể trở thành nền tảng cho việc phát triển một dụng cụ chẩn đoán có thể được áp dụng từ rất sớm, chẳng hạn như trẻ em vài tháng tuổi đang còn chập chững tập đi. Chẩn đoán sớm sẽ cho phép can thiệp hiệu quả hơn” – Viện khoa học Weizmann.

Hiện tại các chuyên gia nghiên cứu đang kiểm tra xem cách quan sát phản ứng của mọi người khi ngửi có thể giúp phát hiện ra thêm những chứng bệnh tâm thần nào khác nữa không. Họ cũng muốn xác định khi nào là sớm nhất chúng ta có thể sử dụng kiểm tra này trên một người.

 

Tin liên quan:

Tối kị dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực

Cách dạy nói cho trẻ tự kỷ

Nguồn tin: The Mirror UK


 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn