Câu chuyện về bạn đồng hành của cô bé tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1828 

Iris Grace, 1 đứa trẻ tự kỷ nhưng lại nổi tiếng có tài năng hội họa phi thường. Và người bạn đồng hành đặc biệt của cô bé cũng nổi tiếng không kém.

 

Thula là một nàng mèo cái giống Maine Coon (mèo lông dài Mỹ), năm nay lên 2 tuổi. Giống mèo này rất thông minh và hiền lành, nên chúng có thể trở thành một người bạn đồng hành trị liệu rất tốt. “Từ khi có bạn mèo Thula, bé Iris đã được trợ giúp hiệu quả để vượt qua những cơn lo âu, sợ hãi của căn bệnh tự kỉ. Iris cảm thấy bình tĩnh hơn hẳn”, mẹ của bé, bà Arabella Carter-Johnson đã chia sẻ. “Thula cũng giúp bé Iris nói chuyện nhiều hơn. Bé nói chuyện rất nhiều với bạn mèo, những câu ngắn gọn như “Ngồi đây mèo”.

Trước khi có bạn mèo Thula, Iris chìm đắm trong một thế giới riêng đầy xa lạ, tách biệt, cô bé thể hiện cảm xúc thông qua một phương tiện duy nhất là những bức tranh em vẽ. Cha mẹ em đã tìm nhiều cách để chữa trị cho con, song người ta nhận thấy rằng càng muốn xâm nhập vào thế giới của em thì thế giới ấy càng đóng chặt cửa. Thời gian trôi đi cô bé Iris tiếp tục lớn lên trong sự lạnh lùng, câm lặng.

Mẹ của bé cũng nói rằng bà đã cố gắng tìm một con vật nuôi đồng hành cùng Iris, nhưng hành trình này cũng mất nhiều thời gian vì bé không có phản ứng tốt với những loài động vật khác. Cuối cùng, khi thấy Iris chơi cùng với một con mèo trong dịp lễ Giáng Sinh, gia đình bé đã quyết định để con mèo này làm người bạn thân của bé.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 2

“Thula rất thích tham gia các hoạt động với Iris, từ việc vẽ tranh, nghịch đất nặn, đạp xe đạp, đến dùng iPad… Thula đã giúp tôi động viên Iris tham gia mọi hoạt động và tương tác nhiều hơn”, bà Arabella nói.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 6

“Từ khi có Thula, bé Iris đã vượt qua những cơn lo âu, sợ hãi của bệnh tự kỉ. Bé nói chuyện rất nhiều với mèo, những câu ngắn gọn như “Ngồi đây mèo“.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 12

“Iris thường rất ghét tắm rửa và gội đầu. Nhưng Thula là giống mèo thích nước nên luôn vào bồn tắm cùng cô bé. Thula còn cho Iris gội đầu mình, hay làm bất cứ điều gì để giúp cho cô bé tắm rửa sạch sẽ và không sợ nước nữa!”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 4

“Bây giờ Iris đã tích cực hoạt động mỗi ngày! Ngày xưa, bé rất uể oải và không đủ sức để vui chơi trong ngày. Bây giờ thì cô bé rất thích ra ngoài đạp xe đạp.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 16

“Những câu chuyện về vật nuôi giúp trẻ em cải thiện bệnh tự kỷ luôn là những câu chuyện rất xúc động và chân thực. Giống như đôi bạn thân, chứ không phải chỉ là chủ và con vật.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 3

“Đầu tiên, chúng tôi muốn cho bạn đồng hành của Iris là một chú ngựa, nhưng Iris không có hứng thú lắm. Sau đó, chúng tôi đã thử cho bé chơi với những chú chó trị liệu.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 11

“Iris cũng không thích những chú chó vì bọn chúng quá hiếu động, nên bé không quen được. Chúng tôi đã không biết nên làm gì và trong thời gian rất lâu, chúng tôi gần như định bỏ ý đình tìm bạn đồng hành cho Iris.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 10

“Chúng tôi đã lên mạng và đọc rất nhiều bài về những chú mèo trị liệu, nhưng khi giới thiệu với Iris thì bé vẫn không thích.”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 22

“Đến lúc này thực sự tôi đã có ý định bỏ luôn việc tìm thú cưng làm bạn đồng hành cho bé. Tôi đã cho Iris gặp rất nhiều những con vật khác nhau, nhưng việc này cũng chỉ làm cho bé mệt hơn và không giúp được gì”.

“Rồi đến một hôm, bạn gái của anh trai tôi nhờ tôi trông hộ cho cô một con mèo trong khi hai người đi du lịch. Cô mèo này thuộc giống Siberia, và rất bất ngờ, Iris đã làm quen ngay với nó”.

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 18

“Đến lúc đấy tôi liền nhận ra rằng, đây chính con vật hoàn hảo nhất cho bé Iris của tôi. Cũng mất một thời gian rất lâu, nhưng cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!”

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 19

“Thula chưa được huấn luyện để làm mèo trị liệu, nhưng tôi cũng cố gắng dạy cho cô mèo vài bài. Tôi luyện cho Thula quen với việc đeo dây trên cổ , xe đạp và xe ô tô. Những thứ còn lại thì Thula tự tìm hiểu”.  

tinh ban giua co be tu ki va chu meo muop 8

 

Gia đình Iris bây giờ đã cảm thấy ít nhiều an tâm vì thế giới cảm xúc của cô bé đã phong phú hơn. Hiện giờ Cô bé vẫn mỗi ngày miệt mài sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với một người bạn bốn chân đặc biệt luôn có mặt bên giá vẽ.

Tin liên quan:

Âm ngữ trị liệu, hướng đi mới trong điều trị tự kỷ

Chiến lược giao tiếp với trẻ tự kỷ

Biểu hiện sớm của trẻ tự kỷ bạn không thể bỏ qua

 

Nguồn tin: daikynguyenvn.com


 
 Từ khóa: Thula, bé Iris
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn