Cha mẹ của trẻ tự kỷ cũng cần được trị liệu

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 819 

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Vanderbilt cho thấy các bậc cha mẹ có con tự kỷ cũng bị ảnh hưởng tâm lý, họ cũng cần được trị liệu.

 
Hầu hết các phương pháp điều trị tự kỷ hiện nay đều tập trung vào trẻ em, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ có con tự kỷ cũng bị ảnh hưởng tâm sinh lý, họ cũng cần được trị liệu.
 

bố mẹ trẻ tự kỷ

 

 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Vanderbilt, Nashville, Mỹ, các bà mẹ có con bị tự kỷ tham gia vào chương trình “kỹ năng ứng phó” đã nhận thấy họ giao tiếp tốt hơn với con và cảm thấy ít căng thẳng, lo âu và trầm cảm hơn.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư tâm lý học Elisabeth Dykens thuộc Trường ĐH Vanderbilt, cho biết "Các can thiệp thường với mục đích tập trung vào trẻ em, nhưng những gì đang bị bỏ sót là hạnh phúc và sức khỏe của cha mẹ trẻ. Điều thực sự quan trọng là cung cấp cho cha mẹ trẻ công cụ kiểm soát sự căng thẳng và để họ tiếp tục đảm nhận tốt vai trò làm cha mẹ”.

Ông cũng cho biết, những bà mẹ có con bị tự kỷ thường trải qua nhiều căng thẳng hơn và sức khỏe kém hơn, cũng như thường bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc chăm sóc trẻ.

 

cha mẹ có con tự kỷ

 

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 2 chương trình có thể giúp các bà mẹ có trẻ tự kỷ và lựa chọn 243 bà mẹ tham gia vào mỗi chương trình. Trong đó, 2/3 số bà mẹ có con tự kỷ (nhóm nghiên cứu), trong khi 1/3 số bà mẹ còn lại có con bị rối loạn phát triển tâm thần khác (nhóm đối chứng). Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, 85% bà mẹ có mức độ căng thẳng cao, 48% bị trầm cảm lâm sàng và 41% bị lo âu.

Dykens, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về phát triển con người Kennedy Vanderbilt, cho biết một chương trình tập trung vào tập thiền, tập thở và thực hành tâm-thể như yoga. Chương trình còn lại tập trung vào tâm lý tích cực, trong đó bà mẹ được dạy cách để tập trung vào các mặt tích cực của cuộc sống.

Tất cả các thành viên đã tham gia vào khóa tập huấn 1,5 giờ mỗi tuần trong suốt 6 tuần. Các nhóm sinh viên tốt nghiệp giúp chăm sóc trẻ miễn phí nên những cha mẹ có thời gian để tham gia vào khoá học. Tiến triển của các bà mẹ được theo dõi trong 6 tháng tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả 2 chương trình đều dẫn đến giảm đáng kể căng thẳng, trầm cảm và lo âu ở bà mẹ. Các bà mẹ cũng cho biết có sự cải thiện giấc ngủ và hài lòng hơn với cuộc sống.

Kết quả cũng cho thấy, chương trình tập trung thư giãn giúp các bà mẹ cải thiện tốt hơn so với chương trình tâm lý tích cực.

Các chương trình này hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị để thực hiện chương trình hướng dẫn trực tuyến cho các bậc cha mẹ và hỗ trợ các nhóm để có thể chia sẻ và sử dụng.

 

Tin liên quan:

Con dễ bị tự kỷ khi mẹ bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu

Cần thận trọng khi đưa con đi chữa tự kỷ

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn


 
 Từ khóa: tự kỷ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn