Biện pháp làm giảm hành vi thách thức ở trẻ tự kỷ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1126 

Để can thiệp hiệu quả trẻ tự kỷ cần có sự hỗ trợ chuyên sâu đào tạo cha mẹ những phương pháp nhằm cải thiện kĩ năng giao tiếp và hợp tác ở trẻ tự kỷ.

 

Một tài liệu nghiên cứu mới đây về sự hiệu quả của chương trình đào tạo cho phụ huynh những chiến lược để quản lý hành vi thác thức ở trẻ tự kỷ đã được tiến hành.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 180 trẻ tự kỷ từ 3 đến 7 tuổi và cha mẹ của trẻ. Khoảng ½ trong số các bậc phụ huynh đã được tiếp cận chương trình đào tạo về quản lý hành vi.

 

nuôi dạy trẻ tự kỷ

 

Chương trình đào tạo này gồm có 11 buổi học kéo dài từ 60 đến 90 phút với một chuyên gia trị liệu trong vòng 16 tuần. Chuyên gia trị liệu hướng dẫn những chiến lược quản lý hành vi thách thức ở trẻ tự kỷ như: Hành vi bùng nổ, gây hấn, hành vi tự hủy hoại bản thân và bất hợp tác. Cha mẹ khi thực hành những phương pháp này sẽ được chuyên viên can thiệp theo dõi tại nhà và 2 tham vấn viên qua điện thoại trong vòng 2 tháng.

Để so sánh, một nửa số phụ huynh còn lại (91 phụ huynh) tiếp nhận 12 bài học về tự kỷ (Parent Education) và một buổi theo dõi tại nhà. Trong suốt quá trình học, phụ huynh tìm hiểu về tự kỉ và các dịch vụ hỗ trợ trẻ tự kỉ, nhưng không nhận được bất kì sự hướng dẫn nào về quản lý hành vi.

Trước và sau các khóa học dành cho phụ huynh, các chuyên gia lượng giá tất cả những hành vi thác thức ở trẻ bằng cách sử dụng một bảng kiểm. Tất cả đều cho thấy sự tiến bộ.

Tuy nhiên, ở những trẻ mà cha mẹ nhận được chương trình can thiệp hành vi thì đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt hơn: 48% so với 32%, dựa trên bảng kiểm hành vi (ABC – Aberrant Behavior Checklist) và 55% so với 34% dựa trên Bảng câu hỏi các tình huống tại gia đình có trẻ Rối loạn phổ tự kỷ.

Khóa học Cha mẹ Quản lý hành vi (Parent Behavior Training) đã vượt khóa Parent Education dựa trên Bảng xếp hạng về sự phát triển toàn diện của trẻ (65% và 40%), được đánh giá bởi một chuyên gia mà người này không được biết phụ huynh đã nhận được dịch vụ này.

“Đây là một bước tiến lớn” – Kara Reagon – Phó giám đốc của…( Autism Speaks Associate Director for Dissemination ), nhận xét: “Điều đó nói lên rằng, cha mẹ tìm hiểu đơn giản về tự kỷ là không đủ, họ cần có một chương trình đào tạo hiệu quả hơn (Giáo sư Reagon không tham gia vào chương trình nghiên cứu).

Từ ví dụ đó, giáo sư Reagon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng dẫn để cha mẹ cân nhắc kế hoạch phòng ngừa (what happened immediatetly before the behavior started and afterward) trước khi trẻ bộc lộ hành vi phá hoại và nguy hiểm.

“Đôi khi, trẻ tự kỷ không có những kĩ năng để nói những gì chúng muốn”- Bà giải thích: Bằng cách quan sát những gì xảy ra trước và sau khi hành vi diễn ra, chúng ta có thể xác định được nguyên  nhân của hành vi đó. Bước tiếp theo là hỗ trợ trẻ giảm những hành vi có vấn đề bằng một hành vi thay thế khác tốt hơn như: chỉ vào thứ mà trẻ muốn thay vì gào thét, khóc lóc hoặc cướp lấy.

 

Tin liên quan:

Cần phát hiện sớm trẻ tự kỷ trước tuổi đi học

Căn bản lịch sử và lý thuyết về chứng tự kỷ

Nguồn tin: autismspeaks.org


 
 Từ khóa: tự kỷ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn